báo cáo xu hướng thị trường ô tô việt nam dtm consulting

Báo cáo xu hướng thị trường ô tô Việt Nam

Trong thị trường ô tô Việt Nam, dù tỷ lệ sở hữu ô tô còn khiêm tốn nhưng người tiêu dùng Việt Nam lại rất quan tâm đến việc mua ô tô. Sở hữu một chiếc ô tô được coi là một khoản đầu tư lớn, gần như đáng mơ ước như sở hữu một ngôi nhà ở Việt Nam. Sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam đối với các phương tiện này xuất phát từ nhu cầu về một phương thức di chuyển an toàn hơn, thuận tiện hơn và thoải mái hơn cũng như nhận thức tích cực chung về chủ sở hữu ô tô của người dân. Do đó, doanh số bán xe du lịch tại Việt Nam đã tăng trưởng ổn định trước đại dịch COVID-19 và dự kiến ​​sẽ phục hồi cùng với nền kinh tế.

Tổng quan thị trường ô tô Việt Nam

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao. Ngày càng nhiều người dân Việt Nam có xu hướng sở hữu ô tô. Do đó, ô tô đang trở thành một phương tiện di chuyển chính bên cạnh xe máy ở các thành phố lớn. Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 9/2023, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 25.375 xe, tăng 13% so với Tháng 8/2023 giảm 24% so với Tháng 9/2022. Trong đó, doanh số xe du lịch là 19.665, tăng 13%. Doanh số xe thương mại là 5546 xe, giảm 10% trong khi doanh số xe chuyên dụng chỉ là 164 xe, giảm 3% so với tháng trước. So với năm 2022, doanh số xe ô tô du lịch giảm 32%; xe thương mại giảm 14% và xe chuyên dụng giảm 60%.

thị trường ô tô Việt Nam 2023 dtm consulting

Tính đến hết Tháng 9/2023, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 29% trong khi xe nhập khẩu giảm 30% so với cùng kì năm ngoái

thị trường ô tô Việt Nam 2023 dtm consulting xe nhập khẩu

Thị trường ô tô Việt Nam hiện tại vẫn có một số đặc trưng nổi bật so với thị trường ô tô trong khu vực. Cụ thể, gồm:

  • Nhu cầu đối với ô tô nhập khẩu: Dù Việt Nam áp dụng thuế nhập khẩu cao đối với ô tô, xe ô tô nhập khẩu vẫn được ưa chuộng rộng rãi do năng lực sản xuất ô tô trong nước còn hạn chế. Sản xuất ô tô trong nước thường cần nhập khẩu nhiều bộ phận và không thể cạnh tranh về giá với xe nước ngoài.
  • Thị trường được thống trị bởi các nhà sản xuất nước ngoài: Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc, như Nissan và Toyota, nắm giữ phần lớn thị phần. Tuy nhiên, cũng có sự hiện diện của các thương hiệu châu Âu đắt tiền trên thị trường, đặc biệt trong phân khúc người tiêu dùng giàu có.
  • Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19: Đại dịch đã ảnh hưởng đến doanh số bán ô tô, giảm thu nhập và nhu cầu đi lại. Tuy nhiên, vào năm 2021, sau khi tình hình đại dịch cải thiện, nhu cầu mua ô tô và các mặt hàng giá trị lớn tăng cao hơn. Thị trường ô tô đã bắt đầu phục hồi và ghi nhận mức tăng trưởng trong doanh số bán xe du lịch.
  • Triển vọng tương lai: Với tăng trưởng tiêu dùng ổn định và bền vững, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có triển vọng quay trở lại đà tăng trưởng trong tương lai.

Thị phần thị trường ô tô Việt Nam

thị phần thị trường sản xuất ô tô tại Việt Nam dtm consulting

Xu hướng thị trường ô tô Việt Nam đã qua sử dụng có xu hướng gia tăng

Kênh bán hàng trực tuyến

Thị trường ô tô cũ tại Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển của kênh bán hàng trực tuyến. Khách hàng có xu hướng tìm kiếm và mua xe ô tô cũ trực tuyến thông qua các ứng dụng và trang web chuyên về ô tô đã qua sử dụng. Các ứng dụng di động cung cấp tính năng nâng cao và tùy chỉnh giúp người mua so sánh nhiều lựa chọn và lựa chọn chiếc xe phù hợp nhất với họ.

Bài viết liên quan: Bất ngờ trong hành vi mua sắm Online của người dùng Việt Nam

Tình trạng thiếu chip và hạn chế cung ứng

Tình trạng thiếu chip và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến thị trường xe ô tô tại Việt Nam. Người mua phải đợi lâu để có được xe mới và các mẫu xe hạng sang và cao cấp đang khan hiếm. Do đó, nhu cầu mua xe ô tô cũ đã tăng cao, và giá của xe ô tô cũ cũng tăng lên.

Thị trường ô tô Việt Nam dịch chuyển sang thị trường ô tô đã qua sử dụng

Với tình trạng khan hiếm của xe mới và thời gian chờ đợi dài, nhiều người mua đang chuyển hướng đến thị trường ô tô cũ. Người mua đã quen với việc chờ đợi và thậm chí có thể phải đặt cọc trước một thời gian dài để có được xe mới. Các mẫu xe hạng sang và cao cấp đặc biệt đang được ưa chuộng trên thị trường ô tô cũ.

showroom ô tô đã qua sử dụng thị trường ô tô việt nam dtm consulting

Thị trường ô tô tại chợ đen

Do tình trạng khan hiếm và thời gian chờ đợi dài, một số người mua có thể chuyển sang thị trường chợ đen hoặc thị trường không chính thống để mua xe. Điều này có thể tạo ra nhiều thách thức và tác động đến giá cả và chất lượng của các xe đã qua sử dụng.

Xu hướng hiện tại cho thấy rằng nhu cầu mua ô tô cũ tại Việt Nam có tiềm năng tăng cao trong tương lai, đặc biệt đối với các mẫu xe hạng sang và cao cấp. Điều này có thể tạo ra cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ ô tô cũ và các đại lý ô tô.

Dịch vụ tư vấn và nghiên cứu thị trường ô tô Việt Nam

Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề trên hoặc cần cần một báo cáo chi tiết hoặc những thông tin nghiên cứu thị trường, insight khách hàng sâu hơn về ngành ô tô tại Việt Nam? DTM Consulting hiện đang cung cấp hàng loạt các dữ liệu, thông tin về thị trường, insight khách hàng các ngành nghề, lĩnh vực. Đồng thời, chúng tôi cũng rất sẵn sàng tư vấn cho bạn phương án nghiên cứu/khảo sát phù hợp hoặc hướng dẫn cho đội ngũ, nhóm của bạn có thể tự triển nghiên cứu thị trường, insight khách hàng nhằm giảm thiểu chi phí và hạn chế phụ thuộc vào thuê ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn là SMEs, startup Việt hãy LIÊN HỆ NGAY để nhận ưu đãi và hỗ trợ của DTM Consulting dành cho quý công ty!

Share

Gọi ngay