báo cáo xu hướng thị trường ứng dụng app và game mobile Việt Nam DTM Consulting

Báo cáo xu hướng thị trường ứng dụng (app) tại Việt Nam 2023-2030

Theo Tổng cục thống kê vào tháng 04/2023, dân số Việt Nam đã đạt 100 triệu. Trong đó, có đến khoảng 70% trong độ tuổi lao động, 40% dưới 25 tuổi và 24% là thành viên của thế hệ Millennial. Hơn nữa, hơn một nửa đất nước được kết nối với Wi-Fi và một nửa trong số đó là người dùng Internet di động. Nói cách khác, người dân Việt Nam trẻ và ngày càng am hiểu công nghệ, kết nối rộng. Không nơi nào điều này rõ ràng hơn thị trường ứng dụng di động của họ, nơi đã khẳng định mình là một trong những thị trường hiệu quả nhất ở châu Á.

Theo Statista, tổng doanh thu thị trường ứng dụng tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2022-2027) là 10,08%, dẫn đến giá trị thị trường dự kiến ​​là 1.089 triệu USD vào năm 2027. Doanh thu trung bình trên mỗi lượt tải xuống hiện được dự kiến ​​sẽ lên tới 0,23 USD. Đây là một con số không nhỏ so với mức thu nhập bình quân đầu người và mức chi tiêu tại Việt Nam.

Do đó, với những tiềm năng trên, thị trường ứng dụng di động tại Việt Nam là một thị trường vô cùng tiềm năng, có thể khai khác nhiều khía cạnh.

Tổng quan thị trường ứng dụng di động (mobile app) Việt trên Google Play

Hiện nay, nếu tính những ứng dụng có địa chỉ Việt Nam thì có đến 3.598 nhà phát triển ứng dụng di động Việt Nam đang hoạt động trên Google Play. Đáng chú ý, khi so sánh với những nhà phát triển đang hoạt động trên Google Play thì con số này chỉ chiếm dưới 1%. Trong số 3.173.294 ứng dụng có trên Google Play, có 15.869 ứng dụng do các nhà phát triển Việt Nam phát triển và phát hành.Trong số các ứng dụng di động trên, có 71% ứng dụng di động thông thường và 29% là ứng dụng trò chơi trên di động.

Phổ biến nhất, dựa trên tổng số lượt tải xuống, là Zalo Group, AZ Mobile Software, TrustedOffice, Eco Mobile và các ứng dụng ghi âm & thông minh.

Các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong số này là VNeID, Viettel Money, Zalo, Quà Tặng VIP và MB Bank .

Nhìn chung, các ứng dụng di động của Việt Nam có số lượt tải xuống trung bình nhiều hơn so với các đối tác toàn cầu, tạo ra khoảng 245,31 nghìn lượt tải xuống cho mỗi ứng dụng.

báo cáo ứng dụng app việt nam

Mô hình kinh doanh – cách kiếm tiến (monetize)

Mô hình kinh doanh phổ biến được các nhà phát triển ứng dụng di động Việt Nam ưu tiên đó là quảng cáo trong ứng dụng (In-App Advertising – IAA). Đây cũng là mô hình kinh doanh được áp dụng phổ biến nhất trên toàn cầu đối với các ứng dụng di động. Cụ thể, tại Việt Nam, các doanh nghiệp phát hành ứng dụng di động thường:
 • 55% ứng dụng áp dụng mô hình kinh doanh uảng cáo trong ứng dụng (In-App Advertising – IAA).
 • 22% ứng dụng áp dụng mô hình kinh doanh mua hàng trong ứng dụng (In-App Purchase – IAP)
 • 7% ứng dụng áp dụng mô hình kinh doanh phải được mua mới có thể sử dụng.

Khi tính trên toàn cầu:

 • 33 % ứng dụng áp dụng mô hình kinh doanh quảng cáo trong ứng dụng (In-App Advertising – IAA).
 • 4% ứng dụng áp dụng mô hình kinh doanh mua hàng trong ứng dụng (In-App Purchase – IAP)
 • 3% ứng dụng áp dụng mô hình kinh doanh phải được mua mới có thể sử dụng.

Như vậy, có thể thấy, đa phần các ứng dụng di động tại Việt Nam được phát hành nhằm mục đích kiếm tiền dựa trên ứng dụng đó, cao gần gấp đôi so với trung bình toàn cầu.

báo cáo ứng dụng app việt nam dtm consulting

Ứng dụng di động phổ biến nhất: Việt Nam

Nhìn chung, danh mục ứng dụng phổ biến nhất trên Google Play, bao gồm Xã hội, Tin tức, Du lịch, Mua sắm, Phong cách sống và Kinh doanh.

Trong đó, 33 % ứng dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam được xây dựng bởi các nhà phát triển Ứng dụng di động Việt Nam.

20% ứng dụng có doanh thu cao nhất tại Việt Nam được xây dựng bởi các nhà phát triển Ứng dụng di động Việt Nam.

Thống kê thị trường game di động (mobile game) Việt Nam

Có 1.599 nhà phát triển game di động Việt Nam đang hoạt động trên Google Play. Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, 1 % trong tổng số 176.766 nhà phát triển trò chơi đang hoạt động trên Google Play là đến từ Việt Nam . Phổ biến nhất, dựa trên tổng số lượt tải xuống, là Zego Studio, ABI Games Studio, XGame Global, Great Arcade Games và TOH Games .

Trong số 489.634 trò chơi có trên Google Play, có 6.363 trò chơi được xây dựng bởi các nhà phát triển Việt Nam .

Các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong số này là Đại Hiệp Chạy Đi, Coloring game: Color ASMR, Play Together VNG, Doomsday: Last Survivors và Say Mê Săn Báu .

Nhìn chung, mobile game của Việt Nam có số lượt tải xuống trung bình nhiều hơn so với các trò chơi trên toàn cầu, tạo ra khoảng 621,96 nghìn lượt tải xuống cho mỗi ứng dụng.

báo cáo ứng dụng game di động việt nam 2

Mô hình kinh doanh – cách kiếm tiến (monetize)

Tương tự với mô hình kiếm tiền trên ứng dụng di động, kỹ thuật kiếm tiền (monetize) ưa thích của các nhà phát triển Trò chơi di động (mobile game) Việt Nam và trên toàn cầu là là Qquảng cáo trong ứng dụng (In-App Advertising – IAA). Cụ thể, các nhà phát triển tại Việt Nam hiện đang áp dụng mô hình kinh doanh như sau:

 • 1% trò chơi phải được mua.
 • 87% tận dụng quảng cáo trên thiết bị di động.
 • 41% có mua hàng trong ứng dụng.

Thực tế trên tương đối khác biệt so với các nhà phát hành game trên toàn cầu. Cụ thể,

 • 4% trò chơi phải được mua .
 • 71% tận dụng quảng cáo trên thiết bị di động.
 • 20% có mua hàng trong ứng dụng.

báo cáo ứng dụng app việt nam

Mobile game phổ biến tại Việt Nam

Danh mục mobile game phổ biến tại Việt Nam bao gồm Trò chơi điện tử, thông thường (casual) , Đua xe, Hành động, Mô phỏng và Chiến lược.
Trong đó, 13% game hàng đầu tại Việt Nam được xây dựng bởi các nhà phát triển Game di động Việt Nam .

40 % game có doanh thu cao nhất tại Việt Nam được xây dựng bởi các nhà phát triển game di động Việt Nam

Kết luận

Nhìn từ những số liệu trên, có thể thấy thị trường ứng dụng di động nói chung và thị trường game mobile nói riêng tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Sự đa dạng hóa sản phẩm, chất lượng cao, và sự hỗ trợ từ chính phủ đang tạo điều kiện thuận lợi cho ngành này. Ngành game di động cũng đang là một phần quan trọng của cả ngành game và có tiềm năng lớn với sự tăng trưởng của smartphone và sự phổ biến của internet di động ở Việt Nam.

Share

Gọi ngay