Xu hướng tiêu dùng thực phẩm chức năng của khách hàng trong COVID-19

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm chức năng của khách hàng trong COVID-19

Mối quan tâm và nhu cầu của con người về sức khỏe đã được thúc đẩy nhanh hơn bởi COVID-19. Việc cần làm của các marketer, các doanh nghiệp đó là nhanh chóng nắm bắt cơ hội để phát triển và mở rộng thị phần hơn nữa. Nếu không, người bị mất thị phần sẽ là doanh nghiệp của bạn. Bài viết này, DTM Consulting tổng hợp để giúp các nhà quản lý, marketer hiểu các vấn đề sức khỏe và mối quan tâm thúc đẩy hành vi mua và sử dụng các loại sản phẩm thực phẩm và xu hướng tiêu dùng thực phẩm chức năng của người tiêu dùng. Biết các tác động để tương tác hiệu quả hơn với người tiêu dùng và điều hướng tốt hơn với hàng loạt các hoạt động kinh doanh, marketing để thúc đẩy.

Gia tăng tiêu dùng thực phẩm chức năng

Trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu, ReportLinker(4) ước tính thị trường toàn cầu ngành thực phẩm chăm sóc sức khỏe là 764 tỷ USD, với mức tăng trưởng dự kiến ​​lên tới 1 nghìn tỷ USD vào năm 2027 và tốc độ CAGR là 4,8% trong giai đoạn 2020-2027.

Kerry, nhà sản xuất thành phần sức khỏe miễn dịch Wellmune, đã khảo sát (1) 13.000 người tiêu dùng trên 16 quốc gia để cung cấp cho các nhà sản xuất thông tin chi tiết về tác động của COVID-19 đối với hành vi mua hàng.

40% người được hỏi trên toàn cầu cho biết họ đã mua nhiều thực phẩm chức năng hơn kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi 42% đã tăng mua thực phẩm và đồ uống có chức năng hoặc tăng cường miễn dịch.

Miễn dịch là mối quan tâm hàng đầu

Gần sáu phần mười (58%) đáp viên trên toàn cầu chia sẻ rằng họ sẽ chọn các sản phẩm có chức năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nhiều hơn đáng kể so với những con số chọn xương và khớp khỏe mạnh (46%),  tiêu hóa tốt (43%), sức khỏe tim mạch (40%) và cải thiện năng lượng (39%) (1).

“Tăng cường sức khỏe miễn dịch là lợi ích sức khỏe hàng đầu được người tiêu dùng tìm kiếm ở mỗi quốc gia trong số 16 quốc gia được khảo sát”

Có tới 39% người tiêu dùng đã sử dụng một sản phẩm hỗ trợ miễn dịch trong sáu tháng qua và 30% nữa sẽ xem xét tiêu dùng sản phẩm hỗ trợ miễn dịch trong tương lai, cho thấy tổng thị trường sức khỏe hỗ trợ miễn dịch tiềm năng là 69%(1).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các danh mục thực phẩm và đồ uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch là động lực mua hàng đặc biệt mạnh mẽ. Một phần ba (33%) người tiêu dùng cho biết họ sẽ quan tâm đến việc mua nước ép trái cây và rau quả nếu chúng có chứa các thành phần thúc đẩy hỗ trợ hệ miễn dịch. Nhiều loại khác cũng được coi là phù hợp tốt cho các lợi ích về sức khỏe miễn dịch, bao gồm sữa chua có vị chua (31%), đồ uống làm từ sữa (28%) và đồ uống nóng (24%) (1).

Để đối phó với đại dịch Covid-19, người tiêu dùng ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm mang lại lợi ích tăng cường hệ miễn dịch như một biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Ngành công nghiệp thực phẩm chức năng đang chứng kiến ​​sự gia tăng các sản phẩm có chứa các thành phần tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, chẳng hạn như nghệ, gừng và giấm táo, cũng như vitamin, khoáng chất, prebiotics và probiotics.

Báo cáo Thực phẩm & Đồ uống Chức năng 2020 của Tập đoàn Hartman (2) cũng cho thấy khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật nói chung là một trong những lý do hàng đầu để người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng, bao gồm cả thực phẩm bổ sung và các loại đồ uống chức năng.

Hơn nữa, một báo cáo phân tích Google Trends gần đây của Chang và cộng sự (5) đã tiết lộ cách mà đại dịch đang ảnh hưởng đến các hành vi ăn kiêng của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các trường hợp Covid-19 và các cụm từ tìm kiếm thảo mộc và dinh dưỡng liên quan đến hệ miễn dịch. Cụ thể, các thành phần hoạt tính như vitamin, nghệ, kẽm và gừng cho thấy mối tương quan đặc biệt mạnh mẽ với sự gia tăng rõ rệt các tìm kiếm về cụm từ ‘miễn dịch’.

Có thể nhận thấy rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại là động lực chính cho các sản phẩm tăng cường miễn dịch trên thị trường thực phẩm chức năng. FoodBev đã quan sát thấy nhiều thương hiệu đã và đang nắm bắt xu hướng tiêu dùng thực phẩm chức năng này trong quá trình diễn ra đại dịch. Cụ thể, các doanh nghiệp đang phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe góp phần hỗ trợ hệ miễn dịch hoặc chứa các thành phần hoạt động cùng nhau để hỗ trợ khả năng phòng bệnh tự nhiên của cơ thể.

Xem thêm: Insight khách hàng ngành hóa mỹ phẩm sau COVID-19

Mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn

John Quilter, Kerry VP của Global Portfolio – ProActive Health, cho biết: “Sự quan tâm đến sức khỏe và sức khỏe chưa bao giờ cao hơn bao giờ hết và chúng tôi muốn cung cấp cho ngành công nghiệp những hiểu biết mới về việc thay đổi thói quen mua hàng. Một trong những phát hiện quan trọng của chúng tôi là quy mô tác động của đại dịch đối với nhu cầu – không chỉ đối với các sản phẩm sức khỏe miễn dịch, mà đối với thực phẩm chức năng, đồ uống và chất bổ sung nói chung. Người tiêu dùng đã áp dụng thái độ ngày càng chủ động, toàn diện về sức khỏe, thể chất và dinh dưỡng từ rất lâu trước năm 2020 nhưng đại dịch đã ồ ạt đẩy nhanh xu hướng tiêu dùng này ”.

John Quilter nói thêm: “Các nhà sản xuất nên xem sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm sức khỏe miễn dịch không phải là một cơ hội, mà là một lý do để tăng cường trách nhiệm. Tất cả mọi người trong lĩnh vực sức khỏe miễn dịch cần giành được sự tin tưởng của người tiêu dùng bằng cách truyền đạt thông tin minh bạch về lợi ích của sản phẩm và sử dụng các thành phần đã được chứng minh được hỗ trợ bởi nghiên cứu chất lượng cao. Lý do Wellmune kết nối rất tốt với người tiêu dùng là vì những lợi ích của nó đã được khoa học chứng minh ”.

Với sự tập trung ngày càng nhiều vào sức khỏe trong năm qua, người tiêu dùng đang đánh giá lại các quyết định của họ xung quanh việc ăn uống và tập thể dục. Một báo cáo gần đây của Smartbrief(3) cho thấy gần một phần ba số người (29%) đang tiêu thụ nhiều thực phẩm và đồ uống chức năng hơn vào năm 2020 so với những năm trước.

Nhu cầu gia tăng này có khả năng đáp ứng với những lo ngại về sức khỏe và sức khỏe ngày càng cao do biến đổi môi trường và khí hậu hiện tại.

>>Xem thêm: Nghiên cứu thị trường, insight khách hàng và test sản phẩm cho doanh nghiệp với ngân sách hạn chế

Một lối sống lành mạnh và toàn diện hơn

Với bằng chứng được công bố rộng rãi về tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 cao hơn ở những người bị coi là béo phì, nhiều người đang tập thể dục để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn. Dựa trên dữ liệu từ báo cáo của Google Trends (6), có một mối liên hệ rõ ràng giữa các trường hợp nhiễm COVID -19 và các từ khóa tìm kiếm trên web như các cụm từ ‘tập thể dục’, ‘giảm cân’ và ‘đi xe đạp’.

Sự khởi đầu của các đợt giãn cách xã hội và nỗi sợ hãi kèm theo về việc béo phì cũng đang thúc đẩy lối sống lành mạnh này. Do đó, có sự gia tăng các sản phẩm dinh dưỡng thể thao như đồ uống protein, chất bổ sung chất điện giải, chất tăng cường năng lượng và chất tăng cường hiệu quả hoạt động được tung ra.

Theo Healthfocus, 50% những người tập thể dục ít nhất một lần một tuần có nhiều khả năng chọn thực phẩm cụ thể sau khi tập thể dục, với hydrat hóa, protein và chất điện giải là những thuộc tính quan trọng nhất mà người tiêu dùng tìm kiếm trong các sản phẩm thể thao chức năng.

Để trở nên khác biệt và lợi thế trước đối thủ, các nhà kinh doanh, các thương hiệu có thể phân biệt các sản phẩm này thông qua các thành phần mới và có gán nhãn sản phẩm an toàn, lành mạnh, đồng thời thể hiện đa dạng các chức năng, tác dụng của sản phẩm để thu hút thêm người tiêu dùng.

Như vậy, chăm sóc toàn diện là một xu hướng tiêu dùng kết hợp nhiều xu hướng phụ sau khi có tác động của Covid-19. Do đó, các cơ hội cho những đổi mới đang xuất hiện và chúng ta đang thấy sự gia tăng của các món ăn nhẹ lành mạnh với các chức năng bổ sung và chất bổ sung toàn diện.

Các tập đoàn lớn cũng đang khai thác mạnh mẽ thị trường chăm sóc sức khỏe toàn diện, như Nestlé nhận thấy sự gia tăng nhu cầu đối với dòng sản phẩm Pure Encapsulation; đặc biệt là cho những người cung cấp hỗ trợ cho sức khỏe tổng thể.

>> Xem thêm: [Report] Báo cáo xu hướng ngành FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) tại Việt Nam – Download PDF

Sự minh bạch trong mỗi sản phẩm

Mặc dù rất ít khả năng một người sẽ nhiễm vi-rút qua thực phẩm, nhưng đã có một số lo lắng xung quanh khả năng thực phẩm bị nhiễm vi-rút. Người tiêu dùng đã trở nên cẩn thận hơn với nguồn gốc và bao bì sản phẩm, và có xu hướng chấp nhận bao bì dùng một lần để tránh những tiếp xúc không cần thiết.

Tương tự, cho dù khách hàng tiêu dùng nhiều hơn, họ cũng thận trọng hơn trong việc tiêu dùng thực phẩm chức năng. Với mục tiêu tạo sự khác biệt, các nhà cung cấp và nhà sản xuất phải cho thấy khách hàng thấy chất lượng của sản phẩm thông qua các chứng nhận, bằng chứng,…và thể hiện sự minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Minh bạch hơn trong lĩnh vực thực phẩm chức năng là một xu hướng thị trường đang phát triển, với nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm sức khỏe và thực phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường và cần được gán nhãn an toàn cho phép người tiêu dùng cảm thấy họ đang kiểm soát tốt hơn đối với sức khỏe của bản thân.  Các thông tin liên quan đến minh chứng của sản phẩm để thể hiện cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn là an toàn, đảm bảo vệ sinh và truy xuất nguồn gốc, thành phần rõ ràng là rất quan trọng.

>> Xem thêm: Chiến lược sử dụng bao bì bền vững cho doanh nghiệp Việt 2021

“Sức khỏe” của giấc ngủ

Đại dịch đã gây ra sự lo lắng, cảm giác không an toàn cho nhiều người. Nhiều báo cáo cho thấy rằng việc mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn có thể dẫn đến các biến chứng về thói quen ngủ. Không có gì ngạc nhiên khi giãn cách xã hội và cách ly có thể dẫn đến bị cô lập và trầm cảm. Với mức độ căng thẳng cao hơn, người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm thúc đẩy sự thư giãn, cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tinh thần.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Royal Philips (7), đã khảo sát 13.000 người trưởng thành ở 13 quốc gia trên thế giới để xem xét thái độ, nhận thức và hành vi xung quanh giấc ngủ của họ.
Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, 70% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát này đã và đang trải qua một hoặc nhiều thách thức về giấc ngủ mới.

“Trên khắp thế giới, mọi người nhận ra họ không ngủ đủ giấc, và đối với một số người, đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của họ”, Teofilo Lee-Chiong, MD, Trưởng liên lạc y tế, Chăm sóc Giấc ngủ và Hô hấp tại Philips cho biết.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tinh thần (8), với các vấn đề về giấc ngủ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người bị rối loạn tâm thần. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng một giấc ngủ ngon có thể giúp xây dựng khả năng phục hồi tinh thần và cảm xúc.

Trên thực tế, nhiều công ty đang khai thác nhu cầu về các sản phẩm giảm căng thẳng của người tiêu dùng. Ví dụ: Calm Drinks đã ra mắt một loại đồ uống có ga vào đầu năm nay được nghiên cứu và phát triển có tác dụng thư giãn và hỗ trợ miễn dịch.

Rõ ràng là các công ty đang đổi mới để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm mang lại lợi ích cụ thể, trong khi ngành công nghiệp rộng lớn hơn cố gắng nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và ăn uống, sinh hoạt lành mạnh hơn. Điều này được cho là đã được đẩy nhanh do hậu quả của đại dịch.

Còn bạn và doanh nghiệp của bạn đã làm gì để thích nghi và bắt kịp với những xu hướng tiêu dùng thực phẩm chức năng đang phát triển này?

Nếu như doanh nghiệp bạn muốn bắt đầu mở rộng kinh doanh và phát triển các sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu thị trường, khách hàng nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ MIỄN PHÍ TỪ CỐ VẤN CHUYÊN MÔN.

Ghi chú
(1) Khảo sát được thực hiện trực tuyến vào tháng 1 năm 2021. Tổng số mẫu (n = 13.072). Úc (n = 805), Brazil (n = 804), Trung Quốc (n = 808), Colombia (n = 803), Pháp (n = 801), Đức (n = 805), Ấn Độ (n = 801), Indonesia (n = 805), Ý (n = 804), Nhật Bản (n = 805), Mexico (n = 804), Hàn Quốc (n = 806), Tây Ban Nha (n = 802), Thái Lan (n = 809), Vương quốc Anh (n = 808), Hoa Kỳ (n = 1002). Tất cả những người được hỏi đều phải chịu trách nhiệm về các quyết định mua hàng tạp hóa và đã sử dụng, hoặc cân nhắc việc sử dụng, một sản phẩm lối sống lành mạnh như thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm chức năng trong sáu tháng trước đó.

(2)https://www.hartman-group.com/reports/1876069745/functional-food-beverage-and-supplements-2020

(3) https://www.smartbrief.com/original/2020/08/role-functional-food-and-beverage-era-covid-19

(4) https://www.reportlinker.com/p05956899/Global-Health-and-Wellness-Foods-Industry.html

(5) Impacts of the COVID-19 Pandemic on Food Security and Diet-Related Lifestyle Behaviors: An Analytical Study of Google Trends-Based Query Volumes, 2020 

(6) Prediction of COVID-19 Outbreaks Using Google Trends in India: A Retrospective Analysis (nih.gov)

(7) https://www.philips.com/a-w/about/news/archive/standard/news/press/2021/20210310-philips-survey-reveals-covid-19-s-negative-impact-on-sleep-quality-and-cpap-use.html

(8) https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/sleep-and-mental-health

Share

Gọi ngay