logo brand dtm consulting

Phân biệt giữa Logo và Brand (thương hiệu)

Apple vs Samsung, Nike vs Adidas, Coca-Cola vs Pepsi – những cuộc đối đầu giữa các thương hiệu này này luôn tồn tại một cách vô hình. Mỗi thương hiệu lại có các cộng đồng, không chỉ các nhóm nhỏ, đã bảo vệ thương hiệu mình ủng hộ theo một cách nào đó từ trước đến nay. Đã có những nỗ lực liên tục để tăng cường các bên với những người ủng hộ và nhiều hơn nữa. Coca-cola hay Pepsi thì vẫn là cùng một loại nước ngọt có ga, các thành phần, công thức là như nhau. Điều gì có thể là sự khác biệt để tạo ra một sự ủng hộ mạnh mẽ đến mức mọi người sẵn sàng bảo vệ lập trường của mình theo bất kỳ cách nào có thể?

Logo

Logo của Coca-Cola và Pepsi vào những năm 1940

Coca-Cola và Pepsi bắt đầu với những logo tương tự nhau. Chưa hết, Coca-Cola từ lâu đã trở thành một thương hiệu gây cảm xúc. Trong khi đó, Pepsi lại là một thương hiệu cho ta cảm giác liên quan đến năng lượng cao, âm nhạc, và đôi khi, hài hước.

Và ví dụ như Samsung đã thử nhiều dịch vụ bao gồm cả việc sử dụng điện thoại như một PC đầy đủ chức năng nhưng Apple vẫn đứng vững như một thương hiệu di động đầy tính ‘sáng tạo’.

“Thương hiệu, không phải công nghệ, là nguyên tắc tổ chức của các doanh nghiệp; thương hiệu ngày càng quan trọng nhu cầu của con người trong thế kỷ 21 về những phần thưởng thuộc về cảm xúc trong một thế giới xa lạ và toàn cầu hóa có nghĩa là mọi người cần các thương hiệu để đàm phán thế giới này và cảm thấy tốt về bản thân họ” ~ Wally Olins

Logo Vs Brand, rất nhiều người đánh đồng chúng là một, tuy nhiên trong bài viết này DTM muốn tạo ra một số so sánh hợp lý giữa logo và thương hiệu, để minh họa rõ ràng giữa chúng, để khi bạn tạo một doanh nghiệp mới hoặc giúp một doanh nghiệp phát triển, bạn có thể nhận thức về các khả năng và có thể tìm thấy lợi thế kinh doanh của riêng mình.

Sự khác biệt dễ thấy là gì?

“Thương hiệu giống như một con người và logo giống như đồng phục mà nó mặc!” – Vaibhav Gera

“Logo là một đại diện về mặt thiết kế vật lý về cách một công ty muốn được cảm nhận. Một thương hiệu là một nhận thức tập thể về những trải nghiệm mà nó tạo ra cho khách hàng.” –  Kapil

Không chỉ những người sáng lập, hay các bên liên quan hay sinh viên, đó là thứ mà hầu hết mọi người, kể cả các nhà thiết kế, đấu tranh để phân biệt rõ ràng.

Một sự khác biệt đó là giá cả! Một logo nên có giá khoảng vài trăm nghìn, tuy nhiên, một thương hiệu cần thêm nhiều “số không” vào logo, với số tiền chênh lệch là hàng trăm triệu vnd trở lên.

Sự khác biệt giữa thương hiệu và logo

Một vài dạng logo sử dụng công cụ được tạo trong vài giây tại Fiverr

Một sự khác biệt song song khác là thời gian – một loại thước đo quan trọng hơn nhiều! Các doanh nghiệp thiết kế logo sẵn sàng đề xuất cho bạn một loạy các tùy chọn từ vài giây đến vài giờ . Một thương hiệu dường như mất cả đời, ít nhất là khoảng một năm để tạo nên thương hiệu của mình. Đó là 2.920 giờ nếu làm việc 8 giờ mỗi ngày, mà không có một kỳ nghỉ cho cả năm.

Ngoài ra, tạo logo là một quá trình trở nên dễ dàng qua các công cụ tự động ngày nay. Một tìm kiếm google sẽ đưa ra một loạt các công cụ vô tận để tạo (tạo) logo giả định của bạn.

Hầu hết các lựa chọn mà mọi người đưa ra trong cuộc sống là mang tính cảm xúc rất nhiều dù cân nhắc bằng lý trí đến đâu vẫn có cảm xúc trong đó nhất là các chị khi mua đồ, dù đắt một chút, cũng không cần lắm mà các chị, các mẹ vẫn thích mua đấy thôi, đơn giản chỉ vì thích.

>>> Xem thêm: Brand image và Brand imagery là gì?

Các yếu tố của một thương hiệu

Có rất nhiều yếu tố có thể được tích lũy dưới cái ô của một thương hiệu, không giới hạn ở – tên, logo, hình dạng, màu sắc, hình ảnh, âm thanh, giá trị, văn hóa, nhận thức, thông điệp, ý kiến, marketing và trong thời đại ngày nay, xã hội tham gia truyền thông.

Xem chi tiết về Các yếu tố tạo thành thương hiệu.

Bạn có biết âm thanh này?

Đây có lẽ là nhạc chuông được công nhận nhất trên toàn thế giới. Đối với một người không nhìn vào màn hình của bạn nhưng nghe âm thanh, điều này sẽ phục vụ như một lời nhắc nhở có ý thức tích cực về thương hiệu.

Highlands-Coffee

Highland không phải là nơi có cà phê ngon nhất hay giá tốt nhất, nhưng trong đầu bạn khi nghĩ đến cụm từ cà phê Highland thì xuất hiện những hình ảnh những con người ngồi bên chiếc máy tính, tiếng nói, tiếng cười của những nhân viên văn phòng trao đổi, làm việc ở đó cùng với một không gian thoáng đãng, lịch sự và khá thoải mái.

Tất cả những gì chúng ta nói thầm ‘trong đầu’, được suy nghĩ sâu sắc, phân tích và thực hiện một cách tôn giáo, bởi một loạt các thành viên trong nhóm, có lẽ được phân chia trên khắp các châu lục, ở nhiều vai trò và thứ bậc khác nhau, trước khi trải nghiệm bắt đầu vang vọng như trải nghiệm thương hiệu.

Khoảnh khắc một chiến dịch, hoặc thậm chí là một thông điệp bị gián đoạn – tất cả các nỗ lực xây dựng thương hiệu được suy nghĩ sâu sắc của công ty họ và hàng triệu đô la đã bỏ ra cho người tiêu dùng bị ảnh hưởng và trải nghiệm bắt đầu kém hơn một chút

Về bản chất, một thương hiệu là một danh sách những lời hứa không được nói ra, chưa được liệt kê từ những doanh nghiệp trên thế giới.

Còn bạn bạn nghĩ sao về sự khác biệt giữa Logo và Brand?

>>> Xem thêm: Sự thay đổi Định vị thương hiệu trong thời đại số

Theo Himanshu Khanna.

Share

Gọi ngay