Chiến dịch của Gillette

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tin vào những thương hiệu có lập trường

Chúng ta đều biết rằng niềm tin vào thương hiệu ra tăng khả năng người tiêu dùng mua hàng của thương hiệu đó. Xây dựng được niềm tin sẽ khiến cho người tiêu dùng ủng hộ bạn, hơn nữa còn sẵn sàng giới thiệu thương hiệu của bạn tới người khác. Điều cần phải lưu ý nhất đó là nếu người tiêu dùng tin tưởng thương hiệu, họ sẽ quay trở lại.

Nhưng chính xác thì niềm tin thương hiệu có ý nghĩa gì với khách hàng và nó ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ như thế nào?

Trên thực tế, theo nghiên cứu mới nhất của Edelman, các doanh nghiệp có xu hướng được tin tưởng nhiều hơn là chính phủ.

Niềm tin vào các thương hiệu có xu hướng cao hơn

Niềm tin vào các thương hiệu có xu hướng cao hơn

Mua hàng dựa trên niềm tin

Khi mà chúng ta đem so sánh giữa một thương hiệu mà khách hàng đã từng tiếp xúc và tin tưởng vào nó với một thương hiệu hoàn toàn mới với họ, thì trong đa số trường hợp, khách hàng sẽ tiếp tục mua với thương hiệu mà họ đã biết. Điều này xảy ra bởi kì vọng của họ đối với thương hiệu. Khi mà thương hiệu mới cần phải được sự so sánh, xem xét kỹ càng, thì sự tin tưởng về một thương hiệu sẽ cho người tiêu dùng tự tin hơn trong mua sắm.

Dù cho người tiêu dùng biết rằng đó là một thương hiệu danh tiếng, thì chỉ như vậy thôi vẫn chưa đủ để họ lặp lại hành vi mua của mình đối với thương hiệu đó. Nghiên cứu của Edelman đã chỉ ra rằng 67% khách hàng nói rằng một thương hiệu danh tiếng có thể khiến cho họ dùng thử sản phẩm của thương hiệu đó, nhưng họ sẽ không tiếp tục mua nếu như họ không tin tưởng vào doanh nghiệp đứng đằng sau sản phẩm đó.

Xây dựng niềm tin cũng là một trong những chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Mua hàng dựa trên niềm tin

Mua hàng dựa trên niềm tin

Những khách hàng ngày nay sẽ chuyển đổi, lựa chọn, tránh, hoặc thậm chí tẩy chay một thương hiệu hoàn toàn dựa trên quan điểm của thương hiệu đó về các vấn đề xã hội. Điều này có nghĩa là bạn cần cung cấp nhiều hơn một sản phẩm tuyệt vời để có thể chiến thắng họ. Và bạn hoàn toàn có thể mất toàn bộ khách hàng của mình chỉ với một sơ xuất, một vấn đề dù là rất nhỏ.

Điều này có thể khiến bạn liên tưởng đến một công ty A nào đó, mà gần đây mắc những cáo buộc về việc nhập hàng Trung Quốc mà gắn mác Made in Vietnam. Hậu quả là, theo một số thống kê, họ đã mất 95% doanh thu. Mất đi niềm tin của khách hàng sẽ không chỉ là một cơn ác mộng đối với doanh nghiệp, đó rất có thể còn thực sự là một tờ giấy khai tử.

Tại sao niềm tin vào thương hiệu lại ngày càng quan trọng?

Đối với khách hàng, niềm tin vào doanh nghiệp rất quan trọng, điều này xảy ra tương tự với doanh nghiệp. Giải quyết được mối quan tâm của khách hàng sẽ giúp bạn cung cấp được mức độ mong đợi về dịch vụ của họ và giải quyết được các vấn đề của khách hàng.

Phản ánh thực tế rằng ngày càng có nhiều người tiêu dùng là những khách hàng mua hàng dựa trên niềm tin. Và sự thật rằng 69% trong số họ quan tâm về sự tác động của thương hiệu đến xã hội như thế nào. Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề tin tức giả và thông tin sai lệch, cũng như là cách các thương hiệu liên quan đến vấn đề xã hội. Người tiêu dùng muốn các doanh nghiệp thể hiện các giá trị phản ánh chính họ, điều này làm cải thiện niềm tin của người tiêu dùng.

Một phong trào nổi bật gần đây đó là giảm thiểu rác thải nhựa, điều này dấy lên mối quan tâm của người tiêu dùng đến môi trường. Đồng thời nổi lên cùng với đó là việc sử dụng những sản phẩm bằng giấy, hoặc chất liệu thân thiện với môi trường, điển hình là ống hút giấy. Tuần trước, tôi có đi uống cà phê tại Trung Nguyên Legend, và điều làm tôi bất ngờ là họ sử dụng cốc giấy và ống hút giấy để phục vụ, điều này thực sự làm tôi thích thú và tin tưởng nhiều hơn vào thương hiệu này.

Niềm tin là một trong những sự cân nhắc hàng đầu trong tiêu dùng

Có đến 81% số người nói rằng khả năng tin vào một thương hiệu có thể làm những gì đúng đắn có thể là một yếu tố quyết định hoặc phá vỡ thỏa thuận.

Xem thêm: Làm thế nào mà Spotify lại hiểu người dùng đến vậy?

Thương hiệu cần phải được tin tưởng

Với rất nhiều lợi ích mang lại, chính xác thì các thương hiệu cần làm gì để khách hàng tin tưởng họ? Các nghiên cứu chỉ ra rằng thể hiện một sự cam kết với xã hội có thể tạo ra một khác biệt lớn.

Chiến dịch của Gillette

Chiến dịch của Gillette

53% người tiêu dùng nói rằng mỗi thương hiệu chịu trách nhiệm với ít nhất một vấn đề xã hội mà không trực tiếp liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, để làm được việc này thì thương hiệu cần phải thể hiện rằng họ thực sự quan tâm đến vấn đề chứ không phải chỉ giả vờ có trách nhiệm.

Khi một thương hiệu thực sự giành được niềm tin, họ có thể đạt được những lợi ích đáng kể. Như là đứng đầu trong các lựa chọn mua, có được khách hàng trung thành, ủng hộ và bảo vệ thương hiệu đó.

>>> Xem thêm: Sử dụng Customer Insights ra sao cho hiệu quả?

Trong khi một chiến dịch đơn thuần có thể tạo ra ấn tượng lớn, thì một thương hiệu thể hiện được sự quan tâm của họ sẽ tạo nên một sự khác biệt khổng lồ. Niềm tin vào thương hiệu giờ đây thể hiện tốt hơn nhiều so với việc cung cấp một sản phẩm tuyệt vời, đúng thời gian, có những dịch vụ đặc biệt. Khách hàng có xu hướng tin tưởng, hỗ trợ những thương hiệu mà luôn quan tâm và cố gắng cải thiện những gì họ làm.

Share

Gọi ngay