Hướng dẫn tiến hành nghiên cứu thị trường để phát triển sản phẩm mới cho doanh nghiệp

Bạn hãy thử tưởng tượng điều này: bạn có một ý tưởng “hoàn hảo” cho một sản phẩm mới hoặc để cải thiện sản phẩm/dịch vụ hiện tại của doanh nghiệp. Bạn cảm thấy điều đó thật tuyệt vời và khách hàng sẽ quan tâm và mua chúng. Nhưng khi bạn chia sẻ điều đó cho người khác, họ lại không cảm thấy giống như bạn.

Trong khi bạn vô cùng hào hứng với sản phẩm, họ lại có những câu hỏi quan trọng về xu hướng tiêu dùng, thị trường và những phát triển mới nhất trên thế giới. 

Trực giác, linh cảm của bạn sẽ không thuyết phục được nhiều nhà đầu tư hay cấp trên đầu tư vào ý tưởng của bạn. Cách duy nhất để mang lại cho họ sự tự tin đó là thông qua nghiên cứu thị trường.

Trong bài viết này, DTM Consulting sẽ giúp bạn khám phá lý do tại sao nghiên cứu người tiêu dùng lại quan trọng đến vậy khi bạn đang phát triển hoặc cải thiện, cải tiến một sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp. Qua đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tiến hành nghiên cứu thị trường với 5 bước giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện.

Tại sao cần tiến hành nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới?

Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng để xác minh xem ý tưởng sản phẩm mới của bạn có đáng để thực hiện hay không. Nó còn giúp chiến lược phát triển sản phẩm mới của doanh nghiệp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và chuẩn bị cho doanh nghiệp có thể ra mắt sản phẩm thành công. Qua đó, còn khám phá ra cả thông điệp và hoạt động marketing phù hợp xung quanh nó, điều gì sẽ thực sự gây ấn tượng được đối với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nghiên cứu thị trường được sử dụng để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, khoa học chứ không chỉ dựa trên ý tưởng và linh cảm. Trước khi dành thời gian và tiền bạc cho một ý tưởng sản phẩm, bạn phải biết được khả năng thành công của nó. Điều này cũng sẽ giúp bạn lên kế hoạch về thời gian và tiền bạc mà bạn thực sự cần. 

Các nhà đầu tư và các bên liên quan cũng sẽ muốn xem nghiên cứu thị trường nếu bạn muốn đưa ra một ý tưởng mới: họ muốn biết ý tưởng về sản phẩm/dịch vụ bạn đưa ra có thực sự được thị trường và đối tượng mục tiêu đón nhận.

Hướng dẫn tiến hành nghiên cứu thị trường để phát triển sản phẩm mới

Bước 1: Nghiên cứu thăm dò

Đầu tiên, trong bước này bạn cần nghiên cứu những gì bạn đặc biệt muốn nghiên cứu. Nếu bạn chưa biết mục tiêu nghiên cứu của mình là gì hoặc bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó. Lúc này, là nơi nghiên cứu thăm dò xuất hiện.

Bạn bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu thứ cấp về tất cả những điều liên quan đến thị trường, sản phẩm/dịch vụ. Tìm những điều nổi bật, những điều phát triển mà bạn chưa từng nghĩ đến hay chỉ đơn giản là những điều bạn muốn biết thêm.

Điều này không nhất thiết là thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt, hãy đảm bảo đó là những dữ liệu quan trọng để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

DTM Consulting gợi ý cho bạn một vài câu hỏi mà bạn có thể đặt ra trong giai đoạn này:

 • Khách hàng có hài lòng với sản phẩm.dịch vụ hiện có không?
 • Làm thế nào các sản phẩm/dịch vụ trên thị trường có thể cải thiện?
 • Sản phẩm/dịch vụ mới nào đang được quan tâm?
 • Nhu cầu của khách hàng là gì? Những nhu cầu nào không được đáp ứng?

>> Đọc thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Chi phí cần cho một dự án nghiên cứu thị trường là bao nhiêu? 

Bước 2: Xác định mục tiêu nghiên cứu thị trường, khách hàng

Sau khi nghiên cứu thăm dò, bạn có thể bắt đầu xác định những gì bạn thực sự cần biết để tiếp tục quá trình phát triển phát triển sản phẩm của mình.

Bạn sẽ tập trung vào nhu cầu của khách hàng hay làm thế nào để có được lợi thế cạnh tranh? Việc phân tích thị trường tập trung vào nhu cầu và giá cả của sản phẩm hay vẫn còn nhiều cơ sở để đề cập đến sản phẩm vật chất và thói quen sử dụng?

Điều quan trọng là phải có một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn sẽ nghiên cứu. Hãy tự hỏi bản thân: tôi cần những thông tin chi tiết hữu ích nào để giành được trong phân khúc thị trường này? Hãy đặt mục tiêu cụ thể nhất có thể để câu trả lời của bạn tập trung và bạn có thể tự tin sử dụng chúng để làm cơ sở cho bước tiếp theo của mình.

Bước 3: Xác định phạm vi nghiên cứu thị trường, khách hàng

Tất nhiên, nghiên cứu thị trường là một cách giảm thiểu rủi ro. Nhưng luôn có rủi ro nếu bạn mạo hiểm với một sản phẩm mới. Bạn không bao giờ có thể đảm bảo 100% cho những gì sẽ xảy ra cho đến khi bạn tung ra thị trường sản phẩm của mình.

Dựa vào mục tiêu nghiên cứu bạn đưa ra ở phía trên, bạn sẽ xác định được phạm vi bằng cách trả lời các câu hỏi như:

 • Bạn muốn hướng tới đối tượng là ai?
 • Giai đoạn nghiên cứu sẽ tiến hành trong bao lâu?
 • Ngân sách chi cho dự án nghiên cứu là bao nhiêu?

Bước 4: Lựa chọn các phương pháp hoặc đối tác nghiên cứu thị trường

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu bạn có thể lựa chọn cho từng giai đoạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:  

 • Khả năng tiếp cận thị trường tiền năng của bạn
 • Loại sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang phát triển
 • Ngân sách bao nhiêu

Nghiên cứu sản phẩm mới thường bao gồm cả nghiên cứu định lượng (cung cấp kết quả đáng tin cậy về mặt thống kê) và nghiên cứu định tính (cung cấp phản hồi chi tiết). Hãy xem bài viết của chúng tôi về các phương pháp hàng đầu của chúng tôi, để có thể tự triển khai, cụ thể: 

Sau khi định hình được phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu thì bạn có thể tìm kiếm các công ty triển khai/thực hiện nghiên cứu thị trường. Tại Việt Nam, hiện có khá nhiều công ty triển khai nghiên cứu thị trường, khách hàng. họ có thể triển khai theo yêu cầu của bạn hoặc tư vấn và triển khai nghiên cứu thị trường. 

Nếu bạn còn băn khoăn về những phương pháp nghiên cứu thị trường, khách hàng, cần tư vấn pp và triển khai thì tại DTM Consulting chúng tôi có thể hỗ trợ bạn. Cụ thể, hiện DTM Consulting cung cấp các dịch vụ toàn phần hoặc từng phần theo nhu cầu của đặc thù của doanh nghiệp bạn. Tại DTM Consulting có 2 gói nghiên cứu thị trường chính:

 • Tư vấn, hướng dẫn triển khai nghiên cứu thị trường: Tư vấn, thiết kế và huấn luyện hướng dẫn doanh nghiệp tự triển khai nghiên cứu thị trường được thiết kế tùy chỉnh theo nhu cầu, mong muốn và tình hình thực tiễn của doanh nghiệp
 • Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng: Thiết kế, triển khai nghiên cứu thị trường, khám phá insights khách hàng, test sản phẩm,… Nghiên cứu được xây dựng dựa vào nhu cầu và mong muốn thực tế của doanh nghiệp, đầu ra trả về doanh nghiệp gồm báo cáo đề xuất các phương án, kế hoạch và dữ liệu thô, dữ liệu được phân tích,….

>> Đọc thêm: Cách nghiên cứu thị trường cho Start-ups và SMEs

Bước 5: Thử nghiệm

Bản thân thị trường có thể thú vị như thế nào, nghiên cứu này vẫn là về ý tưởng phát triển sản phẩm của bạn. Ý tưởng trong đầu của bạn có đủ tốt để tham gia thị trường hay không hay bạn có cần tinh chỉnh điều gì không? 

Đó là lúc giai đoạn thử nghiệm xuất hiện. Trong bước này, bạn có thể một nhóm đối tượng mà có thể đại diện cho tập đối tượng mục tiêu của mình. Bạn hãy tìm hiểu những gì họ nghĩ về nó. Những tính năng nào họ nhớ và yêu thích về ý tưởng/sản phẩm? Họ sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm/dịch vụ của bạn? Họ sẽ sử dụng sản phẩm của bạn để làm gì?

Tuy nhiên, bạn không chỉ phát triển một sản phẩm, dịch vụ. Bạn cũng nên phát triển hoạt động marketing và truyền thông xung quanh nó, điều này cũng cần được đo lường và kiểm tra kỹ lưỡng. 

>> Đọc thêm: Các phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu thị trường mà bạn cần phải biết

Bạn đang ấp ủ ý tưởng phát triển sản phẩm nào? Việc phát triển các sản phẩm mới rất thú vị và có thể nâng doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị/đối tác đưa bạn đến gần hơn với đối tượng mục tiêu và giúp bạn nghiên cứu thị trường cho sản phẩm mới, hãy LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ngay để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia của DTM Consulting

Share

Gọi ngay