Marketing thiển cận (Marketing Myopia)

Hiện nay, khi công nghệ phát triển khách hàng giao tiếp và kết nối trực tiếp với công ty trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Thêm vào đó, doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong việc nghiên cứu, lắng nghe thị trường, khách hàng. Tuy nhiên cá nhân tôi thấy thực trạng tại Việt Nam không khai thác được hay khai thác rất kém.

Marketing thiển cận

Thực tế là, nhiều doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ quá chú trọng đến sản phẩm/dịch vụ cụ thể họ cung cấp hơn là việc cung cấp lợi ích, trải nghiệm đến người tiêu dùng thông qua sản phẩm/dịch vụ đó. Những hiện trạng đó được gọi chung với cái tên MARKETING MYOPIA (marketing thiển cận).

Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cái mà chỉ tồn tại dựa trên mong muốn mà quên mất bản chất sâu bên trong nhu cầu cơ bản (needs) của khách hàng. Họ quên mất một sản phẩm chỉ là công cụ giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.

Các marketer thông minh là những người luôn nhìn xa và rộng hơn. Ngoài các thuộc tính của sản phẩm và dịch vụ mà họ bán họ còn phối hợp một số dịch vụ và sản phẩm, họ tạo ra trải nghiệm thương hiệu cho người tiêu dùng.

Ví dụ, bạn ghé thăm Walt Disney World Resort không chỉ đơn giản là 1 nơi vui chơi giải trí mà bạn còn đắm mình vào một thế giới kỳ diệu, một thế giới nơi những giấc mơ trở thành hiện thực và mọi thứ thời thơ bé mà bạn hằng mong ước.
Hay một công ty quảng cáo không sản xuất ra một đoạn phim quảng cáo mà là mang lại giải pháp truyền thông marketing tích hợp để giải quyết vấn đề kinh doanh của khách hàng.

Doanh nghiệp cần giải quyết nhu cầu khách hàng

Chúng ta không bán sản phẩm, chúng ta bán cái khách hàng cần và giải quyết nhu cầu đó của khách hàng.

Do đó, công ty không nên chú trọng vào sản phẩm. Công ty nên chú trọng vào khách hàng và lợi ích chúng ta mang lại cho khách hàng. Và đó là lý do vì sao trong khái niệm về sản phẩm, thì cái cốt lõi của sản phẩm không phải là tính năng của nó mà là lợi ích nó đem lại cho khách hàng.

Sản phẩm thì biến đổi nhưng nhu cầu của con người thì không, nhất là những nhu cầu cơ bản. Do đó, thay vì xác định mình sản xuất gì, công ty nên xác định mình mang lại lợi ích gì cho khách hàng và tùy vào sự phát triển của công nghệ, xã hội, con người chúng ta sẽ có những bước điều chỉnh phù hợp.

Còn bạn, bạn có cảm thấy bản thân hay công ty mình đang như vậy? Và mong muốn có một bước đường sự nghiệp cũng như doanh nghiệp vững mạnh và phát triển?

Dành cho marketer muốn cải thiện và định hình sự nghiệp marketing của mình: TẠI ĐÂY

Share

Gọi ngay