local marketing

Lưu ý phát triển chiến lược marketing địa phương với doanh nghiệp Việt Nam

Marketing địa phương (Local marketing) là gì?

Marketing địa phương (local marketing) là một chiến lược marketing hướng tới công chúng mục tiêu và khách hàng trong một khu vực địa lý nhất định (là một khu vực, thành phố hoặc quốc gia riêng biệt). Những người này có thể mua trực tiếp sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn bất cứ lúc nào.

Tầm quan trọng của marketing địa phương với các doanh nghiệp Việt

Hiện nay marketing địa phương ngày càng phổ biến đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, nó mang lại những lợi thế cạnh tranh vượt trội và bền vững hơn. Marketing địa phương không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp về việc giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng tại địa phương, 

Marketing địa phương sẽ góp phần làm tăng thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập trực tuyến, đồng thời giúp phát triển thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

tầm quan trọng của marketing địa phương

Bên cạnh đó, còn giúp thiết lập doanh nghiệp của bạn trong cộng đồng địa phương. Bạn có thể dễ dàng hưởng lợi từ việc chạy các chiến dịch địa phương hoặc tham gia các sự kiện trong khu vực. Còn được hưởng lợi từ giới thiệu từ gia đình và bạn bè và dựa vào phản hồi xác thực, đây là nguồn thông tin chi tiết tuyệt vời để cải tiến.

>> Nếu doanh nghiệp biết cách khai thác tiềm năng và hoạch định chiến lược phát triển marketing địa phương sẽ mang lại khách hàng mới cho cửa hàng của bạn ngay hôm nay. Từ đó còn tạo ra những hiệu ứng tốt về hiệu quả đầu tư và thị trường từ bên ngoài, kích thích những nội lực bên trong.

Những lưu ý để phát triển chiến lược marketing địa phương phù hợp với doanh nghiệp bạn

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu

Hiểu được rõ khách hàng mục tiêu của bạn là một hoạt động quan trọng và cần được tiến hành sớm nhất. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng mục tiêu trước khi đưa ra một chiến lược marketing địa phương nào. 

Do vậy, nghiên cứu thị trường có thể là một hoạt động cần thiết giúp bạn hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng, nắm bắt được các thông tin về đối thủ cạnh tranh nào đang có mặt trên thị trường. Đây sẽ là căn cứ giúp bạn phát triển chiến lược marketing địa phương đi đúng hướng và đạt được các mục tiêu đề ra.

Nghiên cứu thị trường

Tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp của bạn, bạn có thể có 1 hoặc nhiều nhóm khách hàng tiềm năng. Từ việc nghiên cứu thị trường, bạn có thể tạo hồ sơ về khách hàng lý tưởng. Để tìm ra khách hàng của bạn là ai? họ muốn gì? họ cần gì và họ đang tìm kiếm các dịch vụ như của bạn ở đâu? Bạn có thể dựa trên top 4 cách tốt nhất để xây dựng chân dung khách hàng của DTM Consulting.

Xây dựng thương hiệu, định vị thương hiệu 

Việc xây dựng thương hiệu mạnh có thể có tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Nó mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ bằng cách cung cấp điểm khác biệt, giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng địa phương.

Định vị thương hiệu tạo ra sự liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp, nhằm tạo lập và duy trì hình ảnh của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Khi thương hiệu định vị một cách đúng đắn, để lại ấn tượng sâu sắc với khách hàng, nó sẽ được khách hàng nhớ đến mỗi khi họ nghĩ đến loại sản phẩm mà thương hiệu cung cấp.

Để định vị thương hiệu tốt, doanh nghiệp cần phải xác định thị trường và khách hàng mục tiêu đúng chính xác, sau đó đưa ra một chiến lược marketing địa phương phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách xây dựng chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp bạn của DTM Consulting 

Tận dụng các kênh truyền thông có sẵn, miễn phí.

Bạn có thể tận dụng các kênh social media có sẵn của doanh nghiệp để truyền thông, việc đó sẽ mang lại lợi ích rất lớn nếu bạn biết cách tối ưu nó. Đặc biệt, bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều chi phí. 

Giúp khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn và tương tác với bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây cũng là 1 cách giúp cho cửa hàng truyền thống của bạn phát triển trên nền tảng trực tuyến để thúc đẩy đáng kể hoạt động kinh doanh của bạn.

Hầu hết khách hàng của các doanh nghiệp địa phương đến từ SEO, quảng cáo in hoặc thậm chí chỉ là marketing truyền miệng. Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ nên đảm bảo rằng họ có vị trí tốt trong tâm trí khách hàng. Vì nếu không ai biết doanh nghiệp của bạn tồn tại, bạn sẽ không có được bất kỳ khách hàng nào.

Để biết thêm chi tiết các hoạt động marketing mà DTM Consulting đề xuất phù hợp với doanh nghiệp tại địa phương của bạn, bạn có thể xem thêm tại đây

 

Share

Gọi ngay