định vị sản phẩm

Cách xây dựng định vị sản phẩm (product positioning) cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt ngày nay, nếu sản phẩm của một doanh nghiệp không có sự khác biệt, độc đáo so với các sản phẩm khác thì sản phẩm đó dễ bị mờ nhạt trên thị trường và khó có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng. Do đó, để tồn tại và thành công trên thị trường, doanh nghiệp phải làm nổi bật sự khác biệt của sản phẩm trong tâm trí khách hàng bằng định vị sản phẩm (product positioning). 

Vậy định vị sản phẩm (product positioning) đóng vai trò như thế nào với sự thành công của doanh nghiệp? Làm thế nào để doanh nghiệp định vị sản phẩm thành công? 

Tại sao định vị sản phẩm quan trọng?

Định vị sản phẩm (product positioning)là xác định vị trí cho sản phẩm của bạn trên thị trường, liên quan đến việc giới thiệu các tính năng, đặc điểm độc đáo làm cho sản phẩm của bạn trở nên đặc biệt và tại sao nó lại tốt hơn so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

Định vị sản phẩm quan trọng vì nó đem lại cho doanh nghiệp các lợi ích như: 

  • Tạo sự khác biệt, USP: Trong một thị trường cạnh tranh với nhiều sản phẩm khác nhau, định vị sản phẩm giúp làm nổi bật những điểm độc đáo của sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu không có sự khác biệt, sản phẩm của bạn có thể bị lu mờ giữa các lựa chọn thay thế khác. 
  • Đem lại lợi thế cạnh tranh (competitive advantage): Định vị sản phẩm tốt cho phép bạn chiếm được một vị trí khác biệt so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Người tiêu dùng có nhiều khả năng lựa chọn sản phẩm của bạn hơn khi họ cảm nhận đó là giải pháp tốt nhất. 
  • Giảm thiểu rủi ro: Định vị sản phẩm hiệu quả làm giảm nguy cơ thất bại thị trường. Khi bạn hiểu rõ khách hàng mục tiêu và nhu cầu của họ, bạn sẽ ít có khả năng đầu tư nguồn lực vào những sản phẩm không phù hợp với khách hàng. 
  • Xây dựng lòng trung thành khách hàng (customer loyalty): Khi bạn truyền đạt hiệu quả giá trị sản phẩm và cách nó đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ xây dựng được lòng trung thành của họ, làm tăng khả năng quay lại mua và trở thành người ủng hộ sản phẩm của bạn. 
  • Khách hàng sẽ biết được giá trị sản phẩm của bạn và làm cho việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn do mọi người có thể sẽ mua những sản phẩm họ biết, thích và tin tưởng.

positioning

Ví dụ về định vị sản phẩm thành công trên thị trường

iPhone của Apple

Apple đã định vị sản phẩm iPhone là một thiết bị cao cấp, sang trọng mang đến trải nghiệm người dùng liền mạch và cao cấp. Họ nhấn mạnh vào thiết kế, tính thân thiện với người dùng và sự đổi mới, khiến iPhone trở thành biểu tượng đẳng cấp cho những người tiêu dùng coi trọng chất lượng và kiểu dáng. 

>> Xem thêm: [Chuyện thương hiệu] Apple: Từ bờ vực phá sản đến đỉnh vinh quang | DTM Consulting

Coca-Cola

Coca-Cola đã định vị sản phẩm chủ lực của mình là loại soda cổ điển và vượt thời gian. Hoạt động marketing của họ nhấn mạnh đến trải nghiệm cảm xúc khi chia sẻ khoảnh khắc với bạn bè và gia đình. Định vị sản phẩm của Coca-Cola xoay quanh niềm hạnh phúc và nỗi nhớ.

Ô tô điện Tesla

Tesla là doanh nghiệp tiên phong trong ngành công nghiệp xe điện, tập trung vào công nghệ tiên tiến, tính bền vững và hiệu suất. Họ định vị sản phẩm ô tô điện Tesla không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là lời tuyên bố về ý thức và sự đổi mới về môi trường. 

Tesla

Cách xây dựng định vị sản phẩm cho mọi doanh nghiệp

Thấu hiểu insight khách hàng

Khi xây dựng định vị sản phẩm, bạn hãy bắt đầu bằng cách xác định và thấu hiểu thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. Khách hàng của doanh nghiệp là ai? Hành vi, sở thích của họ là gì? Sản phẩm, dịch vụ của bạn giải quyết những vấn đề hoặc nhu cầu nào của họ? 

Để thấu hiểu insight khách hàng, doanh nghiệp nên thu thập và phân tích dữ liệu (data analysis) của họ. Thay vì đầu tư vào các công cụ tốn kém, doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu có sẵn của khách hàng trên nền tảng ecommerce, social media để tìm hiểu insight khách hàng. Dữ liệu về thói quen của khách hàng có thể cung cấp cơ sở thực tế cho việc xây dựng định vị sản phẩm trong tương lai. Bạn có thể xem xét các dữ liệu khác nhau như thói quen truy cập web, mức độ tương tác với các bài viết,… 

Thấu hiểu insight khách hàng của bạn là nền tảng cho định vị sản phẩm thành công. Đồng thời, điều này cũng thúc đẩy sự hiểu biết của bạn về những khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Muốn hiểu và tìm ra insight khách hàng thì bắt đầu từ đâu? | DTM Consulting

Khám phá bối cảnh thị trường

Để định vị sản phẩm của mình, bạn cần hiểu cách người mua hàng lựa chọn giữa sản phẩm của bạn và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu thị trường (market research) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành, đối thủ cạnh tranh, xu hướng thị trường, xác định điều gì làm cho mặt hàng của bạn trở nên độc đáo.

Đồng thời, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp có thể làm sáng tỏ cách các doanh nghiệp khác đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó xác định được các khoảng trống và cơ hội thị trường. Điều này giúp bạn tinh chỉnh chiến lược của mình và đưa ra quyết định sáng suốt. 

Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau để khám phá bối cảnh thị trường như nghiên cứu định tính (qualitative research), nghiên cứu định lượng (quantitative research), nghiên cứu sơ cấp (primary research), nghiên cứu thứ cấp (secondary research)… Ngoài ra, việc tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng thông qua khảo sát (survey) hoặc social listening có thể cho thấy thương hiệu của bạn so với thương hiệu khác như thế nào.

Đánh giá sản phẩm của doanh nghiệp (Phân tích SWOT) 

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm của doanh nghiệp là gì? Để xác định ưu điểm, hãy thực hiện phân tích SWOT cho sản phẩm của bạn để tìm ra tính năng, đặc điểm nổi bật của sản phẩm và xác định những điểm cần cải thiện. 

>> Xem thêm: SWOT là gì? Cách phân tích SWOT trong marketing | DTM Consulting

Xây dựng tuyên ngôn định vị (positioning statement) và lập kế hoạch marketing (marketing planning)

Sau khi xác định được điểm nổi bật của sản phẩm, bạn hãy tạo một tuyên ngôn định vị (positioning statement) rõ ràng và ngắn gọn về giá trị độc đáo của sản phẩm và mức độ phù hợp của nó với thị trường mục tiêu của bạn. Một tuyên ngôn định vị thường bao gồm các yếu tố sau:

Dựa trên tuyên ngôn định vị, bạn nên phát triển các kế hoạch marketing để khách hàng mục tiêu biết đến sản phẩm của bạn thông qua việc tạo ra các thông điệp, slogan và hoạt động marketing để truyền tải một cách nhất quán giá trị của sản phẩm tới khách hàng. 

Hãy nhớ rằng, ngân sách marketing lớn không phải là điều kiện tiên quyết để định vị hiệu quả. Miễn là bạn hiểu khách hàng mục tiêu của mình và có thể truyền đạt thông điệp hiệu quả lợi ích, tiện ích của sản phẩm, thì có nhiều cách phù hợp với ngân sách để thực hiện các hoạt động xây dựng định vị cho sản phẩm của bạn.

>> Xem thêm: Top 6 phương pháp tối ưu hóa ngân sách marketing cho doanh nghiệp Việt Nam | DTM Consulting

Thử nghiệm, kiểm tra và tinh chỉnh định vị

Hãy kiểm tra định vị sản phẩm của doanh nghiệp với một nhóm đối tượng mục tiêu bằng để thu thập phản hồi từ họ. Sau đó, sử dụng những gì khách hàng phản hồi để tinh chỉnh thông điệp và định vị của bạn nếu cần. Việc này có thể đảm bảo việc xây dựng định vị sản phẩm của bạn sẽ đem lại kết quả mong muốn cho doanh nghiệp. 

Thực hiện và giám sát

Thực hiện triển khai định vị sản phẩm của bạn trên các kênh marketing mà doanh nghiệp có thể sử dụng như website, social media, email,… Đồng thời, hãy giám sát tính hiệu quả của chiến lược định vị sản phẩm thông qua các KPI, metric đo lường hiệu suất. Sau đó, hãy sẵn sàng điều chỉnh những gì còn yếu nếu cần thiết dựa trên kết quả thực tế. 

>> Xem thêm: Top 15 chỉ số marketing đo lường và đánh giá hiệu quả kênh…

Kết luận

Tóm lại, định vị sản phẩm có thể mang lại cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn không gian để tồn tại trong một thị trường đông đúc. Ngay cả những doanh nghiệp SMEs cũng có thể sử dụng định vị sản phẩm để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn. Đó là việc doanh nghiệp hoặc đội ngũ nhân sự phải hiểu khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và tìm ra vấn đề mà sản phẩm của bạn cung cấp giải pháp tốt nhất. 

Đồng thời, khi định vị sản phẩm phù hợp, doanh nghiệp bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và dễ dàng thích ứng được với những thay đổi của thị trường. 

Nếu bạn đang gặp băn khoăn, thắc mắc trong việc xây dựng định vị sản phẩm cho doanh nghiệp, hãy CONTACT với DTM Consulting để được giải đáp bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành. 

Share

CALL US