Marketing là gì? What is Marketing?

Dictionary.com định nghĩa marketing là “hành động xúc tiến hoặc thúc đẩy kinh doanh để quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm nghiên cứu thị trường và quảng cáo”.

Thực tế, Marketing có mặt trong tất cả các giai đoạn của doanh nghiệp, bắt đầu cho đến sau khi kết thúc quá trình mua hàng của khách hàng.

Tại sao marketing là một thành phần cần thiết trong quá trình phát triển sản phẩm, hoặc quảng cáo bán hàng hoặc phân phối bán lẻ?  Marketing không chỉ là xúc tiến bán hàng khâu sau khi đã có sản phẩm, một marketer còn tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phân tích người tiêu dùng, gửi khảo sát, nghiên cứu thói quen mua sắm trực tuyến và đặt một câu hỏi cơ bản: “Ở đâu, khi nào và làm thế nào để người tiêu dùng/khách hàng mục tiêu tiếp cận, giao tiếp với doanh nghiệp của chúng ta?”

Xem thêm >> Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Marketing là gì?

Marketing là quá trình khiến mọi người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Điều này xảy ra thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích và thấu hiểu tâm lý, hành vi và nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Marketing liên quan đến tất cả các khía cạnh của một doanh nghiệp, bao gồm phát triển sản phẩm, phương thức phân phối, bán hàng và quảng cáo.

Marketing hiện đại bắt đầu vào những năm 1950 khi mọi người bắt đầu sử dụng nhiều hơn là chỉ in phương tiện truyền thông để chứng thực một sản phẩm. Khi TV – và sắp tới, internet – gia nhập vào các hộ gia đình, các nhà marketing có thể thực hiện toàn bộ chiến dịch trên nhiều nền tảng. Và như bạn có thể mong đợi, trong 70 năm qua, marketer ngày càng trở nên quan trọng để tinh chỉnh cách doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng để tối ưu hóa thành công.

Ngày nay, có hàng chục nơi người ta có thể thực hiện một chiến dịch marketing – nơi mà một người làm điều đó trong thế kỷ 21?

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường 101 – Bắt Insights nhờ phân tích đối thủ cạnh tranh

Marketing và quảng cáo khác nhau như thế nào?

Nếu marketing là một bánh xe trong chiếc xe doanh nghiệp, thì quảng cáo chỉ là một trong những phần nhỏ trong bánh xe đó.

Marketing đòi hỏi phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, chiến lược kinh doanh, quan hệ công chúng và hỗ trợ khách hàng. Marketing rất cần thiết trong tất cả các giai đoạn của hành trình bán hàng của doanh nghiệp và marketing có thể sử dụng nhiều nền tảng, kênh truyền thông xã hội và các nhóm trong tổ chức của họ để xác định đối tượng của họ, truyền đạt tới khách hàng, khuếch đại tiếng nói và xây dựng lòng trung thành thương hiệu theo thời gian.

Mặt khác, quảng cáo chỉ là một thành phần của marketing. Đó là hoạt động tầm chiến thuật, thường dùng tiền để truyền tải thông điệp và quảng bá nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ như là một phần của các mục tiêu tổng thể hơn đã nêu ở trên. Nói một cách đơn giản, đó không phải là phương pháp duy nhất được các nhà marketing sử dụng để bán sản phẩm.

Ví dụ

Giả sử một doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới và muốn tạo một chiến dịch quảng bá sản phẩm đó đến khách hàng của mình. Các kênh lựa chọn của công ty này là Social media, SEO và webiste của công ty. Marketing sử dụng tất cả các không gian này để hỗ trợ các chiến dịch khác nhau và tạo khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch đó.

Để phát sóng ra mắt sản phẩm mới của mình, doanh nghiệp xuất bản một hướng dẫn sản phẩm có thể tải xuống trên website, đăng video lên Instagram và Youtube để quảng bá về sản phẩm mới của mình và đầu tư vào một loạt kết quả tìm kiếm được tài trợ trên Google hướng lưu lượng truy cập đến trang sản phẩm mới trên trang web của mình.

>>> Xem thêm: [Coaching Course] Essentials of Digital Marketing – Những vấn đề thiết yếu cho Marketer

Quyết định nào là marketing, quyết định nào là quảng cáo?

Quảng cáo thường diễn ra trên Instagram, Youtube và  Google . Instagram hay Youtube  nói chung không phải là một kênh quảng cáo – hai trong số những nền tảng (flat-form) trong kênh social media (truyền thông xã hội), nhưng chúng được sử dụng để xây dựng thương hiệu, bạn có thể tiến hành các hoạt động quảng cáo với một thông điệp về sản phẩm đến với khách hàng. Google chắc chắn đã được sử dụng để quảng cáo trong ví dụ này; công ty đã trả tiền cho không gian trên Google – một chương trình được gọi là trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC) – trên đó hướng lưu lượng truy cập đến một trang cụ thể tập trung vào sản phẩm của họ – một dạng quảng cáo trực tuyến cổ điển.

Marketing đã diễn ra ở đâu? Đây là một câu hỏi mẹo, vì marketing là toàn bộ quá trình . Bằng cách sắp xếp Instagram, Youtube, Google và website xung quanh một sáng kiến ​​tập trung vào khách hàng, công ty đã thực hiện một chiến dịch marketing gồm ba phần xác định đối tượng của mình, tạo một thông điệp cho đối tượng đó và truyền tải nó trong toàn ngành để tối đa hóa tác động của nó. 

 

Vậy Marketing mix, 4Ps, 7Ps ở đâu?

Vào những năm 1960, E Jerome McCarthy đã đưa ra marketing mix đầu tiên – 4Ps gồm Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Phân phối (Place), Xúc tiến bán (Promotion).

Về cơ bản, 4 Ps này giải thích cách marketing tương tác với từng giai đoạn của doanh nghiệp.

Sản phẩm

Giả sử bạn nghĩ ra một ý tưởng cho sản phẩm mà bạn muốn doanh nghiệp bán. Cái gì tiếp theo? Bạn có thể sẽ không thành công nếu bạn cố gắng bắt đầu bán sản phẩm đó ngay

Thay vào đó, bạn cần đội ngũ marketing của mình thực hiện nghiên cứu thị trường và trả lời một số câu hỏi quan trọng: Ai là đối tượng mục tiêu của bạn? Có phù hợp với thị trường cho sản phẩm này? Thông điệp nào sẽ tăng doanh số sản phẩm, và trên nền tảng nào? Các nhà phát triển sản phẩm của bạn nên sửa đổi sản phẩm như thế nào để tăng khả năng thành công? Các nhóm tập trung nghĩ gì về sản phẩm, và họ có câu hỏi hay do dự nào?

Các nhà marketing phải trả lời cho những câu hỏi này để giúp các doanh nghiệp hiểu nhu cầu về sản phẩm và tạo ra được sản phẩm phù hợp với mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Giá

Nhóm marketing của bạn sẽ kiểm tra giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu thị trường xem mức giá khách hàng mong muốn và có thể chấp nhận là gì. Nếu giá quá cao, và bạn sẽ mất đi một cơ sở khách hàng vững chắc. Nếu giá quá thấp, và bạn có thể mất nhiều tiền hơn bạn kiếm được. May mắn thay, marketer có thể sử dụng nghiên cứu thị trường và phân tích người tiêu dùng để đưa ra một phạm vi giá phù hợp.

>> Xem thêm Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Phân phối

Điều quan trọng là bộ phận marketing của bạn sử dụng sự hiểu biết và phân tích của họ về người tiêu dùng trong doanh nghiệp của bạn để đưa ra đề xuất về cách thức và nơi bán sản phẩm. Việc quyết định lựa chọn kênh phân phối tùy thuộc vào hành vi của khách hàng mục tiêu sau nghiên cứu thị trường, có thể là xây dựng một trang web thương mại điện tử hoạt động tốt hơn một địa điểm bán lẻ hoặc ngược lại. Hoặc, có lẽ họ có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về địa điểm nào khả thi nhất để bán sản phẩm của bạn, trên toàn quốc và quốc tế.

Xúc tiến bán

Chữ P này có thể là thứ bạn mong đợi từ việc di chuyển: quảng cáo đòi hỏi bất kỳ quảng cáo, sự kiện hoặc giảm giá trực tuyến nào mà nhóm marketing của bạn tạo ra để tăng nhận thức và sự quan tâm đến sản phẩm của bạn, và cuối cùng, dẫn đến doanh số cao hơn. Trong giai đoạn này, bạn có thể sẽ thấy các phương thức như chiến dịch quan hệ công chúng, quảng cáo hoặc quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hy vọng, định nghĩa về Marketing và 4Ps trong Marketing giúp bạn hiểu mục đích của marketing và cách xác định nó. Marketing liên quan đến tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, vì vậy điều quan trọng là bạn hiểu cách sử dụng marketing để tăng hiệu quả và thành công cho doanh nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Chiến lược Digital Marketing (Phần 1)

Theo Caroline Forsey

Share

Gọi ngay