Google vừa đánh bại Amazon ra mắt dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới

Alphabet (Google)đã khởi động “Wing” –dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới.

Dịch vụ này sẽ chính thức ra mắt tại Canberra, Úc, sau khi nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Úc sau thời gian thử nghiệm thành công.

Wing sẽ chuyển các mặt hàng bao gồm cà phê và kem đến các ngôi nhà ở khu vực Canberra, trong vòng vài phút sau khi chúng được đặt hàng thông qua một ứng dụng riêng

Điều đó có nghĩa là Alphabet đã đánh bại Amazon sau khi Jeff Bezos không thực hiện được lời hứa của mình về việc ra mắt dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại vào năm 2018.

Alphabet – một công ty start up thuộc sở hữu của công ty mẹ Google, vừa được bảo đảm chấp thuận cho một trong những dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên.

Wing – dịch vụ đã hoàn thành sự chấp thuận để trở thành công ty riêng của mình dưới thương hiệu Alphabet vào năm ngoái , sẽ ra mắt dịch vụ giao hàng thương mại đầu tiên tại Canberra, Úc.

Công ty đã xác nhận hành động này trong một blog vào thứ ba sau khi được bảo đảm chấp thuận từ Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Úc (CASA) sau một thử nghiệm thành công. Một phát ngôn viên của CASA đã xác nhận với Business Insider rằng họ đã phê duyệt dịch vụ giao hàng và nói rằng “rất có thể” sẽ là dịch vụ đầu tiên trên thế giới.

Các công ty khác tuyên bố đã ra mắt dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại đầu tiên trên thế giới. Điều này bao gồm Flytrex, công ty đã ra mắt một dịch vụ tại Iceland vào năm 2017 hợp tác với AHA, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất của đất nước.

Wing đã thí điểm dự án Canberra trong khoảng 18 tháng, hoàn thành 3.000 đợt giao hàng. Khi ra mắt chính thức, dịch vụ này sẽ có sẵn cho một số lượng nhà hạn chế trong khu vực Canberra, trước khi dần dần mở rộng. CASA cho biết 100 ngôi nhà sẽ đủ điều kiện ban đầu.

Wing cho phép người dùng đặt hàng thông qua một ứng dụng. Hàng  giao đi sau đó được thực hiện bằng máy bay trong vòng vài phút, theo công ty. Các mặt hàng giao hàng phổ biến bao gồm thực phẩm tươi, cà phê, kem và thuốc. Dưới đây là video của một công ty cà phê, có tên Kickstart Expresso, đã tận dụng thử nghiệm.

“Phản hồi chúng tôi nhận được trong các thử nghiệm rất có giá trị, giúp chúng tôi tinh chỉnh các hoạt động của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của các cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động”, Wing nói trên blog của mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia với cộng đồng địa phương và các bên liên quan khi chúng tôi mở rộng dịch vụ của mình.”

Thử nghiệm đã hoàn thành mà không có sự cố nào, nhưng nó không phải là không có nhược điểm. Theo ABC News của Úc đã báo cáo rằng một số người dân địa phương ở Canberra đã bị làm phiền bởi tiếng ồn của máy bay không người lái . “Khi các cửa sổ đóng lại, thậm chí với kính hai lớp, bạn có thể nghe thấy máy bay không người lái”, một người địa phương nói.

Người phát ngôn của CASA nói với Business Insider rằng dịch vụ Cánh sẽ phải tuân theo một số điều kiện để đảm bảo an toàn. Các điều kiện bao gồm:

  • Máy bay không người lái sẽ có thể bay trên đường phố và nhà cửa, nhưng không phải trên “những con đường huyết mạch chính”.
  • Máy bay không người lái có thể bay cao hơn năm mét so với người và hai mét theo chiều ngang từ người khi thực hiện giao hàng.
  • Các chuyến bay không được phép trước 7 giờ sáng từ Thứ Hai đến Thứ Bảy và 8 giờ sáng Chủ Nhật.
  • Những người đủ điều kiện giao hàng sẽ nhận được một cuộc họp ngắn về an toàn về việc không tiếp cận máy bay không người lái.

“Wing đã thực hiện hàng ngàn cuộc giao hàng bằng máy bay không người lái ở Canberra với sự chấp thuận của CASA. Dữ liệu an toàn từ các thử nghiệm này đã được CASA đánh giá cẩn thận trước khi phê duyệt cho các hoạt động ở Bắc Canberra”, người phát ngôn của CASA nói thêm.

Sự ra mắt của Wing tại Úc có nghĩa là nó đã đánh bại Amazon. Jeff Bezos cho biết dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại của họ sẽ có sẵn cho công chúng vào năm 2018 , nhưng mặc dù đã thử nghiệm nhưng vẫn chưa thực sự sẵn sàng.

Wing cũng đang nhắm mục tiêu đến châu Âu. Công ty đã thử nghiệm các thiết bị của mình tại Helsinki, Phần Lan, kể từ tháng 12 năm ngoái . Và chọn Phần Lan làm nơi thử nghiệm vì người Phần Lan “nổi tiếng là người sớm chấp nhận công nghệ mới”.

Nguồn: Jake Kanter – businessinsider.com

Share

CALL US