Chiến lược giá hớt váng - Tối ưu doanh thu cho doanh nghiệp price skimming

Chiến lược giá hớt váng – Tối ưu doanh thu cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều cần có cho mình một chiến lược kinh doanh cụ thể đặc biệt đối với giai đoạn đưa ra sản phẩm mới trên thị trường. Trong đó phải kể đến chiến lược giá – một trong những nước cờ rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chiến lược giá hớt váng và cách áp dụng hiệu quả.

1. Định giá hớt váng là gì?

Định giá hớt váng hay còn gọi là Price Skimming là một chiến lược định giá sản phẩm mà khi đó công ty sẽ định giá sản phẩm ở mức cao nhất mà khách hàng có thể chi trả ở giai đoạn đầu sau đó khi giảm dần theo thời gian. Đến khi nhu cầu của nhóm khách hàng đầu tiên được thỏa mãn và bắt đầu có sự cạnh tranh trên thị trường công ty sẽ hạ giá thành để thu hút phân khúc khách hàng khác nhạy cảm hơn về giá.

2. Sử dụng chiến lược định giá hớt váng khi nào?

Chiến lược định giá hớt váng (Pricing Skimming) thường được sử dụng khi tung ra sản phẩm mới ra thị trường với mục tiêu đạt doanh thu càng nhiều càng tốt bởi vì lúc này khách hàng có nhu cầu cao và chưa có đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đến khi hoàn thành mục tiêu doanh nghiệp sẽ hạ giá thành sản phẩm để thu hút  các nhóm khách hàng khác đồng thời vẫn có thể cạnh tranh với các đối thủ mới.

Chiến lược giá hớt váng là phương pháp định giá đối lập với chiến lược thâm nhập thị trường – tập trung vào việc tung ra một sản phẩm có mức giá thấp để tăng thị phần. Thông thường chiến lược giá này sẽ phù hợp với các đồ gia dụng cơ bản vì giá thành là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng. Trong khi đó chiến lược giá lại giúp doanh nghiệp thu hồi chi phí phát triển sản phẩm có giá trị hơn mà họ bỏ ra ban đầu.

Tuy nhiên chiến lược giá này có thể sẽ khuyến khích các đối thủ cạnh tranh tham gia vào cuộc đua khi họ nhận thấy lợi nhuận cao từ sản phẩm

>> Xem thêm: Chiến lược giá thâm nhập thị trường, ưu – nhược điểm và ví dụ

3. Ưu điểm của chiến lược giá hớt váng

Định giá hớt váng (Pricing Skimming) sẽ là một chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp trong một số trương hợp sau:

  • Có đủ một lượng khách hàng tiềm năng sẵn sàng mua sản phẩm với giá cao
  • Giá cao nhưng không thu hút nhiều đối thủ cạnh tranh
  • Giảm giá sản phẩm vào giai đoạn này sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng khối lượng sản phẩm và giảm chi phí
  • Giá cao là dấu hiệu cho rằng sản phẩm có chất lượng cao

Khi một sản phẩm mới được đưa ra thị trường, giá cả sẽ là yếu tố tác động đến nhận thức của người mua. Đối với những sản phẩm có mức giá cao sẽ phù hợp với nhóm khách hàng thích trải nghiệm, sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho một sản phẩm. Từ đó chính họ sẽ tạo nên hiệu ứng marketing truyền miệng hiệu quả.

4. Hạn chế của chiến lược giá hớt váng

Tuy định giá hớt váng là một chiến lược giá hiệu quả nhưng nó chỉ thật sự hữu hiệu và nên áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn là giai đoạn đầu của sản phẩm khi mới được đưa ra thị trường.

Nếu áp dụng chiến lược giá không đúng thời gian rất có thể khách hàng sẽ lựa chọn mua sản phẩm của đối thủ mới trên thị trường với mức giá tốt hơn. Khi đó doanh nghiệp của bạn sẽ không đạt được doanh hu như mong muốn thậm chí có thể thiệt hại nặng nề.

Đối với những công ty đi sau chiến lược định giá hớt váng sẽ không có hiệu quả với các sản phẩm tương tự. Bởi vì nhóm khách hàng ưa thích trải nghiệm trên thị trường đã được khai thác chính vì thế họ sẽ không muốn mua một sản phẩm tương tự với mức giá cao hơn. Chỉ khi sản phẩm đó thật sự có ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm đang có trên thị trường.

5. Ví dụ về chiến lược định giá hớt váng

Cũng giống như đối thủ Apple, Samsung đã sử dụng chiến lược giá hớt váng để giành ưu thế cho thị trường điện thoại thông minh. Vào tháng 2/2017 sau khi Samsung Galaxy C9 Pro – điện thoại thông minh đầu tiên của công ty ra mắt thị trường Ấn Độ với mức giá là 36.900 Rs để thu hút một nhóm khách hàng đầu tiên. Sau đó Samsung đã giảm mức giá 2 lần xuống còn 31.900 Rs (tháng 6/2017) và 29.900 Rs (tháng 10/2017) để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường này.

6. Doanh nghiệp nào có thể sử dụng phương pháp này?

Chiến lược này hoàn toàn phù hợp với các sản phẩm đổi mới về công nghệ vì chúng tạo ra đòn bẩy đáng kể cho doanh nghiệp cho đến khi công nghệ được phát triển bởi những đối thủ khác. Hơn nữa chiến lược giá này sẽ giúp doanh nghiệp có thể trang trải các chi phí đổi mới và nhắm mục tiêu nhiều phân khúc thị trường với các mức giá khác nhau.

Một điểm lưu ý cho bạn trước khi lựa chọn chiến lược định giá đó là đưa ra kế hoạch ra mắt sản phẩm cụ thể tránh rủi ro không đáng có.

Chiến lược giá hớt váng giúp doanh nghiệp tối ưu doanh thu một cách hiệu quả tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi áp dụng phương pháp này cho doanh nghiệp của mình nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn còn chưa thể ra quyết định lựa chọn chiến lược marketing hay định vị thương hiệu cho doanh nghiệp mình! Hãy CONTACT với chúng tôi để nhận tư vấn từ chuyên gia!

Share

CALL US