Snapchat

Snapchat cần phải phát triển – hoặc là chết

Nguồn: OneZero, Nancy Elgadi

Một vài tuần trước, Snapchat đã công bố một bản báo cáo về thói quen của thế hệ Z. Báo cáo này được các tạp chí về socia media đề xuất rằng rất đáng để đọc đối với những doanh nghiệp muốn kết nối với thế hệ trẻ.

Báo cáo? Serious?

Vậy vấn đề ở đây là gì? Vấn đề là điều này chẳng có ảnh hưởng gì đối với những người thực sự sử dụng Snapchat. Và theo những chuyên gia marketing tại OneZero, họ thấy rằng đây thực sự là một hoạt động marketing vô dụng. Snapchat có vẻ như đang cố tình không biết rằng người dùng của họ là ai.

Snapchat

Snapchat

Bạn có thể tranh luận rằng bản phân tích mới nhất này của Snapchat có thể là một nỗ lực để đạt được sự tin cậy nào đó. Năm ngoái, giá trị thị trường của Snapchat đã giảm 1 tỷ USD sau những bình luận về sự không phù hợp. Điều này xảy ra sau khi họ thực hiện thiết kế lại những tính năng cho nó, và điều này mang đến nhiều chỉ trích rằng nó kém thân thiện với người dùng.

Người dùng giảm sút

Thu nhập quý 2 của Snapchat ít nhất đã chỉ ra rằng họ đã ngừng tụt dốc và nắm lại một chút quyền chủ động. Có lẽ vẫn khó để hiểu tại sao không ai sử dụng nó nữa, ngoại trừ một nhóm, nhóm tuổi có lẽ hầu hết các doanh nghiệp không mặn mà lắm, 5-12 tuổi.

Một đứa trẻ 5 tuổi có thể mua gì được cơ chứ? Chúng chỉ xem cái app này như là một trò chơi, và sử dụng các bộ lọc của Snapchat cho vui. Tất nhiên là các studio hay các công ty đồ chơi có thể liên hệ với họ để tạo ra các bộ lọc đặc biệt tác động trực tiếp với nhóm tuổi này, nhóm mà sẽ khiến cha mẹ phải đưa chúng đi xem bộ phim mới nhất của Marvel hay Disney hay mua một vài món đồ chơi mới.

Nhưng cuối cùng thì, với độ tuổi này thì vẫn là cha mẹ chúng quyết định tiêu dùng.

Báo cáo chỉ ra rằng: “Thế hệ Z đã thiết lập một giai đoạn mới cho văn hóa hình ảnh, một làn sóng của những bức hình selfies với những ngôn ngữ được lồng ghép vào, những bức ảnh ghép với phong cảnh không thực tế được tối ưu bằng AR. Điều này được đặt ra với nhu cầu sống thật và trách nhiệm đối với xã hội.”

Trong đa số khoảng thời gian đọc cái báo cáo này, bạn có thể chỉ đơn giản nghĩ rằng không biết họ đang viết cái quái gì vậy?

Tập trung vào những gì mình làm tốt

Thay vì cố gắng làm việc gì không đâu, có lẽ Snapchat nên tập trung vào những gì mình làm tốt, đó là các bộ lọc. Họ nổi bật hơn nhiều so với Instagram và Facebook. Bạn có thể hỏi mọi người (Mỹ), và câu trả lời bạn nhận được sẽ là: “Tôi sử dụng bộ lọc của Snapchat để đăng ảnh lên Instagram.”

Snapchat đã tự tái thiết lập chính mình rất nhiều lần. Bởi vì đến cuối cùng thì có lẽ họ vẫn chưa thực sự hiểu chính mình là một công cụ marketing hay là một mạng xã hội. Nếu như họ khéo léo hơn, họ có thể giống như Instagram, trở thành cả hai.

Việc họ quan hệ đối tác với Instagram và Messenger không biết có đem lại nhiều lợi ích hay không. Nhưng có nhiều việc có ích họ nên làm như là đặt các Ki ốt độc lập tại các cửa hàng, quán bar và nhiều nơi khác để người dùng có cơ hội nhìn thấy ảnh của họ trên các nền tảng lớn hơn.

>>> Xem thêm: Đừng để startup thất bại một cách ngớ ngẩn

>>> Xem thêm: Câu chuyện Coca-Cola: Từ sự pha chế nhầm trở thành thức uống phổ biến khắp thế giới

Và sự thật là hầu hết các nhà hàng, quán cà phê đều có không gian ảnh để khách hàng chụp ảnh kỷ niệm. Giống như là những nơi tại rạp CGV vậy.

Đây có lẽ là những điều Snapchat nên tận dụng, hoặc là họ sẽ không còn có cơ hội tồn tại.

Share

Gọi ngay