[CẬP NHẬT] HẠN CHẾ TỪ GOOGLE VỚI HUAWEI TẠM THỜI ĐƯỢC DỠ BỎ

Những hạn chế của Huawei với hệ điều hành Android có ý nghĩa gì với bạn, với chúng ta và các nhà sản xuất smart phone khác? 

Tin tức Google chặn truy cập của Huawei để cập nhật Android – cho cả ứng dụng và cập nhật bảo mật – không nghi ngờ là đang đe dọa toàn bộ tương lai kinh doanh của những nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc này, nó cũng có thể có tác động sâu rộng cho tương lai  thị trường smartphone toàn cầu.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào “entity list”, hạn chế việc các thương hiệu Hoa Kỳ có thể làm với Huawei, Google đã buộc phải hạn chế quyền truy cập của công ty vào Cửa hàng Google Play, điều đó có nghĩa là trong tương lai người dùng sẽ không có thể truy cập vào các tựa game phổ biến cũng như cập nhật bảo mật nhanh chóng cho HĐH Android.

Nói tóm lại, Huawei sẽ không còn có thể cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng quan trọng của Google và sẽ bị hạn chế nghiêm trọng về việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các phiên bản Android mới nhất như thế nào và các tính năng mới và cập nhật bảo mật khác.

Cập nhật mới nhất: Hiện tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấp giấy phép tạm thời cho Huawei để làm việc với các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ , có nghĩa là Google có thể tiếp tục hợp tác với thương hiệu này. Tuy nhiên, điều này chỉ kéo dài đến ngày 19 tháng 8 và không rõ làm thế nào Huawei có thể có được giấy phép đầy đủ để làm việc với các thương hiệu Mỹ trong khi chính phủ coi đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Vì vậy, có vẻ như bây giờ, điều này không có gì khác hơn là việc Huawei đang cố trì hoãn.

Điều đó có nghĩa là gì nếu bạn đang có 1 chiếc điện thoại Huawei?

Có lẽ thông tin hữu ích nhất về điện thoại Huawei hiện tại là tuyên bố của Google được phát hành cho TechRadar như sau:

“Chúng tôi đang tuân thủ đơn yêu cầu và xem xét các vấn đề. Đối với người dùng dịch vụ của Google, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có”

Tuy nhiên, có một tin tốt nếu bạn vừa chi một số tiền lớn cho Huawei P30 Pro : như đã nói ở trên, các thiết bị hiện tại của thương hiệu Trung Quốc sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật và truy cập vào Google Play Store cho tương lai sau này vì Google đã hứa sẽ không cấm với bản di động này

huawei pro30

Việc dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời cũng sẽ cho phép các thương hiệu chuẩn bị hỗ trợ Android tốt hơn cho các model hiện tại và tương lai, có nghĩa là Huawei sẽ có thể làm businsess vì nó đã tồn tại lâu hơn một chút – vì vậy khách hàng hiện tại sẽ có thể hưởng lợi lâu hơn .

Huawei cũng đã nói với TechRadar rằng họ sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ tất cả các điện thoại hiện đang hoạt động và đang xem xét các ý nghĩa khác trong quyết định của Google.

Huawei nói rằng: họ đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của Android trên toàn thế giới. Là một trong những đối tác toàn cầu quan trọng của Android, Huawei đã hợp tác chặt chẽ với nền tảng nguồn mở của họ để phát triển một hệ sinh thái có lợi cho cả người dùng và ngành công nghiệp.

“Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm smartphone và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán và vẫn còn trong kho trên toàn cầu.

Thực tế là các model hiện tại sẽ được cung cấp các bản cập nhật không có nghĩa là bạn có thể yên tâm nếu bạn là chủ sở hữu Huawei hiện tại – tuy nhiên, sự hỗ trợ này sẽ kéo dài trong bao lâu – chưa rõ ràng – và có lẽ không thể tiếp tục trong nhiều năm tới .

Mặc dù hầu hết các thương hiệu smartphone sẽ chỉ tôn trọng các bản cập nhật bảo mật trong hai đến ba năm sau khi ra mắt một chiếc điện thoại mới, nhưng người ta có thể hy vọng điều này sẽ ngắn hơn nhiều trong trường hợp điện thoại Huawei, do những hạn chế mới này từ Google.

Điện thoại Huawei trong tương lai vẫn sẽ sử dụng Android?

huawei-google

Động thái từ Google có nghĩa là nó sẽ không còn làm việc với Huawei trực tiếp trong việc phát hành các bản cập nhật cho hệ thống của họ và sẽ không cung cấp cho công ty quyền truy cập vào Google Play Store. Đây là một đòn chí mạng đối với thương hiệu, mà gần đây mới lên tiếng về kế hoạch trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Điều này có nghĩa là nếu Huawei muốn tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android, họ sẽ cần sử dụng Nền tảng nguồn mở Android (AOSP), một nền tảng miễn phí mà bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể sử dụng làm nền tảng cơ bản cho các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, cùng với Cửa hàng Google Play, nó sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng cốt lõi của Google như YouTube, Google Maps và Chrome – đây là những yếu tố cốt lõi trong kinh doanh của Google mà không bị ràng buộc phải cung cấp cho bất kỳ ai.

Nếu không có quyền truy cập vào Play Store, Huawei sẽ buộc phải làm việc trực tiếp với các nhà phát triển để khiến họ tạo ra các phiên bản sản phẩm cho điện thoại của mình. Tình huống này sẽ tương tự như hệ điều hành Fire của Amazon, dựa trên AOSP nhưng có cửa hàng ứng dụng riêng, khi gã khổng lồ bán lẻ tìm cách kiểm soát nền tảng máy tính bảng Fire và thiết bị Echo của nó chạy.

Nếu Huawei phải sử dụng AOSP, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng, vì việc truy cập vào kho ứng dụng được lưu trữ đầy đủ là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ smartphone hiện đại nào – Nokia và Microsoft đã không thể biến Windows Phone thành một ứng dụng thay thế cho Android và Apple iOS, mặc dù cả hai thương hiệu đã đổ hàng triệu đô la vào các công cụ dành cho nhà phát triển và lôi kéo những người tạo ứng dụng hàng đầu vào nền tảng của họ.

Tuy nhiên, Huawei đã tuyên bố rằng họ đã phát triển để  thay thế HĐH Android của riêng mình trong gần bảy năm, Huawei gọi đó là ‘Kế hoạch B’ sẵn sàng hoạt động nếu mất quyền truy cập vào các dịch vụ được liệt kê ở trên.

Trong tuyên bố mới nhất với TechRadar, Huawei cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu, có vẻ như họ muốn tạo ra một sự cường điệu tích cực xung quanh HĐH”.

Thời gian hệ sinh thái này hoạt động hiện vẫn chưa rõ ràng, vì Huawei cũng cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các thương hiệu như Google và Microsoft (có hệ điều hành Windows chạy trên máy tính xách tay Huawei) để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Công ty Huawei đã làm việc chăm chỉ để phát triển AppGallery của riêng mình và các tài sản phần mềm khác theo cách tương tự như công việc của họ về các giải pháp chipset., Ben Ben Woods, Trưởng phòng nghiên cứu của CCS Insight, nói với TechRadar: “Có rất ít nghi ngờ những nỗ lực này là một phần của mong muốn kiểm soát vận mệnh của chính mình”

Tuy nhiên, có vẻ như không có khả năng rằng thương hiệu Trung Quốc sẽ phát triển các lựa chọn thay thế khả thi cho tất cả các ứng dụng Android hàng đầu cho vòng tiếp theo của smartphone.

Nếu Huawei mất quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play, sẽ cần một khoản đầu tư khổng lồ để thu hút các nhà phát triển để tạo các tùy chọn ứng dụng giúp người dùng smartphone hài lòng – và bạn phải tự hỏi liệu thương hiệu này có cảm thấy đáng để tiếp tục không khi mà có những vấn đề về smartphone đang phải đối mặt như vậy.

Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho Honor, thương hiệu phụ của điện thoại Huawei, trong tương lai. Honor có thể đã cố tránh xa công ty mẹ của mình, nhưng nó đã được xác nhận rằng nó sẽ chịu các biện pháp trừng phạt tương tự.

Tuy nhiên, việc ra mắt smartphone Honor 20 của thương hiệu đó vẫn đang diễn ra theo kế hoạch – vì vậy rõ ràng các thiết bị hiện đang được tạo ra và trong chuỗi cung ứng vẫn sẽ được hỗ trợ trong hệ sinh thái Android.

Còn các thương hiệu khác thì sao? Điều này có ý nghĩa gì đối với thế giới smartphone rộng lớn hơn?

smartphone

Mặc dù các biện pháp trừng phạt này hiện không ảnh hưởng đến các thương hiệu khác, thông điệp được gửi đi rất rõ ràng: chính trị toàn cầu có thể có ý nghĩa lớn đối với việc sản xuất và marketing các thiết bị tiêu dùng đã trở nên không thể thiếu đối với hàng tỷ người.

Mặc dù hiện tại không có vấn đề gì với các thương hiệu có trụ sở tại các nơi khác trên thế giới, một hình phạt tương tự có thể khiến các nhà sản xuất smartphone khác buộc phải suy nghĩ lại về chi phí.

Một vài năm trước, Samsung đã đe dọa nghiêm trọng một động thái ly khai khỏi hệ điều hành Android của Google, vì họ cảm thấy gã khổng lồ tìm kiếm đã kiểm soát quá nhiều hệ điều hành trên smartphone Galaxy của mình.

Samsung đã làm việc để phát triển HĐH Tizen , vẫn được sử dụng trên các thiết bị như smartwatch Galaxy của Samsung , kích hoạt các cuộc đàm phán với Google về việc cho phép nhiều nhà sản xuất tự do hơn.

(Điều đáng chú ý là trong khi Samsung phát hành smartphone dựa trên Tizen, thì chúng là những mẫu ngân sách và không đến gần với sự thành công của dòng điện thoại Galaxy).

Người hưởng lợi lớn ở đây có thể là Apple – Tổng thống Trump từ lâu đã ủng hộ thương hiệu chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Mỹ và miễn cho Apple khỏi thuế quan thương mại áp đặt lên Trung Quốc để thương hiệu không phải tăng giá.

Huawei đã trở thành cái gai trong sự muộn màng của Apple, với sự trỗi dậy của thương hiệu Trung Quốc khi thấy họ chiếm đoạt đối thủ dựa trên Cupertino của mình trong bảng xếp hạng trên toàn thế giới và trở thành đối thủ nặng ký trong không gian smartphone cao cấp – và Trump rõ ràng muốn thấy công nghệ Mỹ khổng lồ làm nhiều hơn kinh doanh của nó trở về nhà.

Tuy nhiên, việc chuyển hoạt động từ Trung Quốc sẽ rất tốn kém cho Apple và họ vẫn cần nguồn nhiều linh kiện từ châu Á để chế tạo iPhone trong tương lai, vì vậy không rõ tác động của nó đối với cả công ty và nền kinh tế Mỹ.

Sự mất mát của Huawei khi trở thành một công ty lớn trong thị trường smartphone toàn cầu cũng có thể có tác động rộng lớn hơn đối với các smartphone mà các nhà cung cấp khác đang đẩy ra. Sự phát triển mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc về khả năng công nghệ đã buộc các đối thủ phải cải thiện đáng kể các thiết bị của họ và đưa ra những tiến bộ mới của riêng họ, và bất kỳ sự giảm bớt nào về ảnh hưởng của nó có thể sẽ làm chậm tốc độ phát triển.

Sức mạnh camera trên smartphone của Huawei được cho là đã khởi đầu một cuộc đua cung cấp máy ảnh mang lại độ sắc nét, màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt hơn trong hai năm qua – chất lượng hình ảnh có thể chụp trên điện thoại cao cấp đã được cải thiện đáng kể khi smart phone của thương hiệu này đã không ngừng đẩy ranh giới của những gì có thể.

huawei3

Công ty cũng đang chạy đua với Samsung để đưa ra chiếc điện thoại có thể gập lại rộng rãi đầu tiên – và sự tồn tại  Huawei Mate X’s  chắc chắn đã buộc thương hiệu Hàn Quốc tăng tốc phát triển chiếc điện thoại uốn cong, nghĩa là người tiêu dùng sẽ tiếp cận được với công nghệ trước đó (mặc dù Samsung có lẽ đã chờ đợi để cung cấp Galaxy Fold ).

Liệu có là kết thúc cho Huawei?

huawei google

Có một chút hy vọng cho việc Huawei tiếp tục sử dụng Android và các tính năng  khác mang lại.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm gần đây có nghĩa là có một cơ hội thực sự rằng các cuộc đàm phán có thể được ký kết với chính phủ Hoa Kỳ, cho phép thương hiệu chứng tỏ mình “an toàn” và rời khỏi giữa cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Điều này là không chắc chắn, nhưng mọi thứ chắc chắn sẽ ít ảm đạm hơn cho thương hiệu.

Google cũng đã xác nhận rằng nó đang ‘xem xét’ tình hình và hệ lụy của lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ – họ không muốn giới hạn phạm vi tiếp cận của hệ sinh thái Android và các thương hiệu Mỹ như Qualcomm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hạn chế của Huawei, vì vậy sẽ có khả năng vận động hành lang để xem xét lại quyết định này.

Tuy nhiên, nếu Google buộc phải cắt Huawei khỏi các bản cập nhật bảo mật Android trong tương lai và truy cập vào Cửa hàng Play, thì điều đó không chỉ gây khó khăn cho Huawei mà còn khiến người tiêu dùng nghi ngờ bất kỳ thương hiệu Trung Quốc nào – và đưa ra sự nghi ngờ năng lực công nghệ của những chiếc điện thoại mới nhất ra khỏi đất nước đó, điều đó cũng sẽ có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp.

Vì vậy, trong khi động thái này dường như chỉ ảnh hưởng đến Huawei ngay bây giờ, nó sẽ có tác dụng kích thích toàn bộ ngành công nghiệp và rất có thể sẽ có ý nghĩa đối với smartphone tiếp theo bạn mua – và nó cũng có thể có nghĩa là sự gia tăng của một điện thoại di động mới hệ điều hành và có khả năng là một thách thức nghiêm trọng đối với Android.

Bởi Gareth Beavis – techradar.com

Share

Gọi ngay