IoT là gì?

IoT là gì? Ứng dụng nó ra sao trong cuộc sống

IoT là gì?

Mỗi khi tìm đến một định nghĩa để xem IoT là gì, chúng ta cần xem cả những định nghĩa trước đó của nó. Tất cả chúng chỉ làm cho chúng ta thêm rối bời. IoT thực sự là một khái niệm quá mức rộng lớn đến nỗi khó có thể viết xuống trong bất cứ bài viết cụ thể nào. Thay vì định nghĩa nó, hãy cùng khám phá thực tế nó như thế nào.

Internet tồn tại mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta, nó được kết nối bằng điện thoại, máy tính, ti vi… Bất kì thết bị nào chúng ta sử dụng trong cuộc sống bằng cách nào đó kết nối với internet. Đó là thứ mà chúng ta đang nhắc đến IoT – Internet of things.

IoT là gì?

IoT là gì?

Khái niệm cơ bản của IoT là kết nối và lấy mọi thứ từ internet. Bằng cách này, tất cả các thiết bị đều có khả năng gửi và nhận dữ liệu online. Nghe thật là tuyệt vời, vậy ứng dụng thực tế của IoT là gì?

Ngày nay, chúng ta sử dụng những thiết bị điện tử đeo trên người để theo dõi tình trạng sức khỏe. Sử dụng đồng hồ để nhắn tin. Sử dụng Google Home để điều khiển thiết bị trong nhà,..

IoT là một cây cầu nối giữa các thiết bị và cuộc sống con người, mang đến cho chúng ta những trải nghiệm tốt nhất.

Ứng dụng của IoT

Hãy cùng tìm hiểu 5 ứng dụng lớn nhất của IoT

IoT trong nông nghiệp

IoT trong nông nghiệp

IoT trong nông nghiệp

Với sự giúp đỡ của IoT, chúng ta có thể giải quyết vấn đề về lương thực mặc cho sự gia tăng dân số của thế giới.

Những người nông dân ngày nay có thể dựa vào ứng dụng của công nghệ và các thiết bị thông minh để canh tác một cách chính xác. Với cách này, các yếu tố trong nông nghiệp như độ ẩm, đất, nhiệt độ,… sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Với những nhà kính thông minh, nhân công lao động có thể được giảm thiểu, giúp giảm chi phí và công sức lao động.

IoT tạo ra những thành phố thông minh

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh

Những thành phố thông minh, nghe có vẻ như là một câu chuyện viễn tưởng, nhưng nó thực sự có thể trở thành thực tế. Các nhà lãnh đạo thành phố có thể sử dụng những cảm biến và các thiết bị hỗ trợ wifi để có thể tham gia thực hiện các yêu cầu khác nhau.

Nó có thể được sử dụng để quản lý giao thông, quản lý rác,…

Đồng thời, với IoT thì mobile marketing có thể được phát triển rất mạnh mẽ.

IoT trong chăm sóc sức khỏe

Những thiết bị công nghệ có thể đeo trên người có thể giúp bệnh nhân kiểm tra tình trạng sức khỏe của chính mình. Nó có thể theo dõi nhịp tim, huyết áp,… Còn có thể nhắc lịch hẹn với bác sĩ, nhắc lịch dùng thuốc. Dữ liệu về sức khỏe của bệnh nhân được lưu trữ trên cloud và các bác sĩ có thể sử dụng dữ liệu đó để khám chữa bệnh chính xác hơn.

IoT ứng dụng trong nhà thông minh

Với việc sử dụng một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể quản lý tất cả các thiết bị trong nhà được kết nối internet. Và với hệ thống bảo vệ của IoT cho ngôi nhà của bạn, an ninh của nó sẽ được nâng cao hơn bao giờ hết.

Điều khiển tất cả thiết bị trong nhà

Điều khiển tất cả thiết bị trong nhà

Trong một ngôi nhà được ứng dụng IoT, tất cả những gì ban có thể nói là tuyệt vời, cuộc sống thực sự được thay đổi. Điều khiển các thiết bị trong nhà bằng cái vỗ tay, hay bằng giọng nói thì không phải là chuyện chỉ có trong Iron man nữa. Bạn cũng có thể làm việc đó với một bộ kết nối với Google Assistant.

IoT trong các thiết bị có thể đeo trên người

Các thiết bị đeo trên người là ứng dụng được biết đến phổ biến nhất của IoT. Các thiết bị này ngày nay được thiết kế rất hợp thời trang và thẩm mỹ người dùng.

Chúng ta có đồng hồ thông minh, có kính thông minh, giày thông minh,…

Tổng kết

Một câu hỏi lớn đối với IoT, đó là nó có an toàn đối với dữ liệu của chúng ta hay không?

IoT phụ thuộc vào các dữ liệu của người dùng. Và dữ liệu, hoàn toàn có thể bị xâm nhập.

Với các dữ liệu này, bạn có thể phân tích được insights của bất kỳ người nào. Vậy làm thế nào để phân tích insights?

Vậy có nên tiếp tục dùng IoT?

IoT vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nó vẫn đang tiếp tục được khám phá. Có nghĩa là thật không dễ dàng để chúng ta biết tất cả về cách bảo vệ cho các thiết bị IoT. Thay vì tránh các thiết bị công nghệ, chúng ta chỉ cần thận trọng sử dụng chúng. Và cho chúng cơ hội để thay đổi hoàn toàn thế giới của chúng ta.

Share

Gọi ngay