Forbes chỉ ra thị trường ngách còn nhiều bỏ ngỏ
28/07/2019
Đặc điểm của nghiên cứu thực nghiệm
[BÁO CÁO] Nghiên cứu hành vi tìm kiếm người tiêu dùng
29/07/2019
Show all

Dữ liệu là tương lai của nhận diện thương hiệu

Các thương hiệu luôn sử dụng rất nhiều các công cụ khác nhau, từ quảng cáo đến thiết kế sản phẩm, để xác định rõ ràng đối với đối tượng mục tiêu của họ. Các doanh nghiệp, marketer hiểu rằng nếu không truyền đạt thông điệp, giá trị, sứ mệnh và cách tiếp cận của họ, nếu không thì sản phẩm nào cũng giống nhau, có thể thay thế cho nhau.

Ví dụ Nike cung cấp giày thể thao và trang phục cho các vận động viên, với một thông điệp bao gồm nét đặc trưng về tốc độ, thiết kế và hình thức. Nhưng với những thứ gọi là đặc trưng, điểm gây ấn tượng cho khách hàng riêng, tương tự dường như có cho Adidas, Under Armor hoặc New Balance.

Đó là lý do tại sao việc thể hiện một bản sắc thương hiệu sâu sắc hơn, khác biệt hơn lại quan trọng. Đây cũng là lý do tại sao dữ liệu của một thương hiệu rất thú vị đối với các nhà tư vấn cấp cao (và đặc biệt là các nhà tư vấn, thiết kế trải nghiệm), người có chuyên môn, kỹ năng để hiểu và nhận ra tiềm năng của mình để xây dựng thương hiệu.

Sự phát triển của thiết kế dữ liệu

Trong một thời gian dài, các nhà tư vấn marketing, các nhà thiết kế đã được truyền cảm hứng từ thử thách biến đổi dữ liệu thành những biểu hiện, hình thái cho thương hiệu có ý nghĩa. Ngày nay, khi công nghệ phát triển dữ liệu trở nên nhân bản với quy mô hàng trăm nghìn lần – sử dụng thiết kế để hiển thị thông tin theo cách liên quan chặt chẽ đến các giác quan của con người. Nhân hóa dữ liệu làm cho chính dữ liệu sống động hơn, làm cho nó có cảm xúc, trực quan hơn và tiết lộ những hiểu biết vượt ra ngoài các chi tiết của dữ liệu. Dữ liệu trên qy mô lớn cũng củng cố tính xác thực của dữ liệu và thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về các công ty đã sử dụng.

Điều này nhường chỗ cho tiềm năng vô hạn của những trải nghiệm thương hiệu dựa trên dữ liệu thực tế hơn. Dữ liệu đã trở thành một công cụ để thể hiện nhận dạng thương hiệu, ứng dụng hiện tại của dữ liệu vào các không gian vật lý đã mở ra cơ hội cho những trải nghiệm mới đã định nghĩa lại hoàn toàn các khái niệm hiện có về sự gắn kết thương hiệu.

Tăng trải nghiệm khách hàng

Khi kết hợp với sức mạnh của trải nghiệm vật lý, dữ liệu là con đường trực tiếp đến con người, sản phẩm và trải nghiệm làm cho mọi thương hiệu trở nên độc đáo. Đó là những thứ bạn có thể gọi là ADN kỹ thuật số – không thể trùng lặp, thứ mà mọi công ty đều có ngoài các sản phẩm hữu hình, sự đổi mới, cải tạo, dịch vụ hoặc câu chuyện xuất xứ. Dữ liệu thường vô hình, tồn tại ẩn sâu bên trong. Tuy nhiên đối với những chuyên gia tư vấn có chuyên môn về phân tích dữ liệu dễ dàng có thể khai thác dữ để tạo ra hình ảnh và trải nghiệm với thương hiệu. Dữ liệu có thể truyền đạt được thông điệp, cá tính của thương hiệu (quan trọng nhất) theo cách trung thực, gần gũi và hấp dẫn.

Dữ liệu có thể là nguồn lực hiệu quả nhất cho thiết kế và nhận diện thương hiệu hơn bất kỳ lực lượng nào khác trong một công ty hiện đại. Đó là nhiều hơn một loạt các số liệu thống kê – dữ liệu của bạn là thương hiệu của bạn.

Cách tăng trải nghiệm khách hàng dựa trên dữ liệu

Trải nghiệm thương hiệu đã được tôn vinh vì khả năng truyền cảm hứng cho sự tham gia tương tác với khách hàng tốt hơn so với marketing truyền thống. Nhưng khi dữ liệu thương hiệu trở thành một phần trung tâm hơn trong việc thiết kế một không gian tương tác, những trải nghiệm này thậm chí còn trở thành công cụ mạnh mẽ hơn để thúc đẩy kết nối thương hiệu.

Một số thương hiệu đã nhận ra sức mạnh tiềm tàng của dữ liệu khi được coi là một phần cốt lõi của bản sắc và trải nghiệm thương hiệu của họ. Ví dụ: Uber và Lyft được yêu thích vì dữ liệu địa lý, dữ liệu về khách hàng, dữ liệu lịch sử hoạt động cho phép họ cung cấp trải nghiệm nhanh và chính xác trên các ứng dụng và dịch vụ của mình.

Khi so sánh, việc Nike đầu tư sớm vào kỹ thuật số và dữ liệu, thông qua các trải nghiệm Nike +, Fuelband, Fuel và NTC của họ đã khiến họ trở thành một thương hiệu mạnh hơn nhiều. Hội đồng cộng đồng Nike của họ chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách hợp nhất các trải nghiệm vật lý với dữ liệu toàn cầu , vô hình có thể là vô giá trong việc củng cố kết nối của Nike với việc xây dựng cộng đồng, hơn bất kỳ chiến dịch marketing hoặc quảng cáo nào.

>>> Xem thêm: Vì sao chiến lược Digital lại chính là chiến lược khách hàng?

Tương lai giàu dữ liệu

Làm việc cùng nhau, các thương hiệu và nhà tư vấn, phân tích dữ liệu có thể biến đổi dữ liệu thành các trải nghiệm thân thiện, cảm xúc và cá nhân hóa. Nhưng có một tiềm năng cho nhiều hơn nữa. Dữ liệu có thể thực sự trở thành tương tác trực quan giữa âm thanh, vật lý, trải nghiệm với một thương hiệu. Và bởi vì dữ liệu là duy nhất cho mỗi thương hiệu tạo ra nó, các tương tác này gần với tương lai của nhận dạng thương hiệu của Cameron hơn bất kỳ logo, hệ thống nhận diện hoặc hướng dẫn thương hiệu nào.

Dữ liệu có thể là vô hình – được tạo thành từ 1 và 0 – nhưng các thương hiệu và đối tác của họ phải luôn luôn cam kết với dịch vụ kỳ diệu đó là tạo ra các giá trị nhiều hơn và sử dụng dữ liệu để tạo ra các phương thức truyền thông hiệu quả mới. Cách dữ liệu được tận dụng để xây dựng một kết nối xác thực đến đối tượng mục tiêu – tương tác và hiểu khách hàng – sẽ quyết định các thương hiệu thành công trong tương lai.

 Theo David Schwarz

Call Now Button